Đường dẫn truy cập

Phu nhân cựu Thủ Tướng Malaysia Najib Razak bị bắt 


Bà Rosmah Mansor, ở giữa, phu nhân cựu Thủ Tướng of Najib Razak, tới trụ sở Cơ quan chống Tham nhũng để bị thẩm vấn, Ảnh chụp tại Putrajaya, Malaysia, ngày 5/6/2018. (AP Photo/Vincent Thian)

Hôm thứ Tư 3/10, cựu Đệ nhất Phu nhân Malaysia Rosmah Mansor, vợ của cựu Thủ Tướng Najib Razak, đã bị bắt giữ về những vi phạm đối với luật chống rửa tiền. Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) cho biết bà sẽ phải ra trước tòa để đối mặt với các cáo buộc đó vào ngày thứ Năm.

Vụ bắt giữ bà Rosmah, 66 tuổi, diễn ra sau ba vòng thẩm vấn với cơ quan chống tham nhũng về quỹ phát triển quốc gia Malaysia Development Berhad, gọi tắt là quỹ 1MDB. Trong vụ tai tiếng này, nhà chức trách Mỹ nói hơn 4,5 tỉ đô la đã bị thất thoát hay sử dụng sai trái. Hôm thứ Tư tuần trước, bà Mansor đã bị thẩm vấn trong gần 13 giờ đồng hồ.

Cơ quan chống tham nhũng không tiết lộ liệu các cáo buộc chống bà Rosmah có liên quan đến quỹ phát triển 1MDB hay không.

Luật sư của bà Rosmah, Geethan Ram Vincent, nói với các nhà báo rằng các luật sư bảo vệ bà không được thông báo về bản chất của những tội mà cựu Đệ nhất Phu nhân Malaysia bị cáo buộc. Bà Rosmah không bình luận gì với các nhà báo.

Sau khi ông Najib Razak mất chiếc ghế Thủ Tướng trong cuộc bầu cử hồi tháng Năm năm nay, thế giới của của vợ chồng nhà cựu lãnh đạo đã bị đảo ngược. Cảnh sát nhiều lần lục soát tư gia của họ, và họ bị chính quyền cấm ra khỏi nước.

Tư liệu- Thủ Tướng Najib Razak, phải, cùng phu nhân Rosmah Mansor, tại Phi trường quốc tế Clark ở tỉnh Pampanga, phía Bắc Manila, Philippines, Ảnh chụp ngày 12/11/2017.
Tư liệu- Thủ Tướng Najib Razak, phải, cùng phu nhân Rosmah Mansor, tại Phi trường quốc tế Clark ở tỉnh Pampanga, phía Bắc Manila, Philippines, Ảnh chụp ngày 12/11/2017.

Công chúng Malaysia phẫn nộ khi chứng kiến những chứng tích về cuộc sống xa hoa quá độ của vợ chồng ông Razak, sau khi nhà chức trách tịch thu 275 triệu đô la tiền mặt và hàng hiệu xa xỉ, kể cả một bộ sưu tập khổng lồ các túi xách Hermes Birkin, và các loại ví xách tay đắt tiền khác, cùng với đồ trang sức và đồng hồ của các nhà thiết kế lừng danh thế giới.

Ông Najib nói rằng hầu hết các hàng hiệu bị tịch thu là quà tặng cho vợ và con gái ông, và không có liên quan gì đến quỹ 1MDB.

Cá nhân cựu Thủ Tướng Najib đang đối mặt với một bản cáo trạng dài gồm 32 tội, từ rửa tiền đến lạm dụng quyền lực và những vi phạm hình sự khác về bội tín, trong nỗ lực của chính quyền Malaysia truy tìm hàng tỉ đô la bị thất thoát từ quỹ phát triển quốc gia 1MDB.

Ông Najib cực lực bác bỏ những cáo buộc, ông khẳng định ông không làm điều gì sai trái, và tuyên bố không nhận tội.

Theo báo New York Times thì trong suốt nhiệm kỳ Thủ Tướng của ông Najib, bà Rosmah thường xuất hiện bên cạnh chồng trong những bộ trang phục sang trọng, nặng chĩu với kim cương vòng vàng châu báu, khiến dưới mắt của công chúng, người phụ nữ từng là con của hai nhà giáo, mang hình ảnh của một phụ nữ gian manh và tham lam vô độ đã xúi giục chồng, xuất thân từ một gia đình chính trị danh giá, đi vào con đường lầm lạc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG