Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt   


Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, giữa, tới trụ sở Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ở Putrajaya hôm 24/5. Ông Najib bị bắt hôm 3/7 với các buộc tham nhũng và nhận hối lộ.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, giữa, tới trụ sở Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ở Putrajaya hôm 24/5. Ông Najib bị bắt hôm 3/7 với các buộc tham nhũng và nhận hối lộ.

Các giới chức chống tham nhũng ở Malaysia đã bắt giữ cựu Thủ tướng Najib Razak hôm 3/7 sau khi tiến hành một cuộc điều tra về vụ thất thoát tài chính từ một quỹ nhà nước mà ông Najib là người sáng lập cách đây gần một thập kỷ. Nguồn tin này cho biết ông Najib sẽ bị đưa ra tòa để bị kết tội vào ngày 4/7.

Kể từ sau kết quả thất cử gây chấn động hồi tháng 5, khi ông Najib đại bại trước ông Mahathir Mohamad, người đã từng dẫn dắt ông nhưng sau này trở thành một kẻ thù, ông Najib đã bị cấm không được rời khỏi Malaysia và nhiều tài sản trị giá hàng triệu đô la của ông đã bị tịch thu liên quan tới cuộc điều tra Quỹ 1Malaysia Development Barhad (1MDB).

Ông Mahathir, 92 tuổi, nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hồi tháng trước rằng biển thủ công quỹ và dùng tiền của nhà nước để hối lộ là 2 trong những cáo trạng mà ông Najib, 64 tuổi, đang phải đối mặt..

Vụ bắt giữ ông Najib có liên quan tới việc điều tra một chi nhánh của 1MDB, là SRC International, nhóm điều tra quỹ này cho biết hôm 3/7. Một nguồn tin nói ông có thể bị truy tố về tội lạm dụng chức quyền tại công ty SRC.

Theo các nguồn tin thân cận với gia đình cựu thủ tướng Malaysia, các giới chống tham nhũng đã bắt ông Najib tại tư gia sau khi trao cho ông lệnh tạm giam. Người phát ngôn của ông Najib chưa bình luận trong tức thời trong khi ông Najib từ trước tới giờ vẫn một mực bác bỏ mọi cáo buộc, và khẳng định ông không làm bất cứ điều gì sai trái.

Được thành lập vào năm 2009, quỹ 1MDB đang bị điều tra ở ít nhất 6 nước về cáo buộc rửa tiền và tham nhũng.

Các vụ kiện dân sự của Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc rằng gần 4,5 tỷ USD trích ra từ quỹ 1MDB đã được rửa thông qua một mạng lưới phức tạp các giao dịch và các công ty vỏ bọc.

Tuy nhiên, mục tiêu ban đầu của cuộc điều tra của Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) tập trung vào việc tìm ra làm cách nào mà 42 triệu ringgit (10,6 triệu USD) từ công ty SRC đã được tuồn vào tài khoản của ông Najib.

SRC được chính phủ của ông Najob thành lập vào năm 2011 để theo đuổi các dự án đầu tư trong lĩnh vực năng lượng ở nước ngoài, SRC là một bộ phận của quỹ 1MDB cho tới khi nó được chuyển giao sang Bộ Tài chính vào năm 2012.

Cảnh sát Malaysia cho hay họ đã tịch thu đồ trang sức, túi sách, đồng hồ và tiền mặt trị giá gần 275 triệu USD từ các cơ sở có liên quan đến ông Najib, trong khi nhà chức trách đóng băng hơn 400 tài khoản ngân hàng trong phạm vi cuộc điều tra vào quỹ 1MDB.

Vợ ông Najib, bà Rosmah, cũng bị các nhân viên điều tra tham nhũng tra hỏi vì có liên quan tới quỹ 1MDB. Con trai riêng của vợ ông Najib, Riza Aziz, đang bị MACC thẩm vấn khi tin ông Najib bị bắt lan truyền.

Riza là người đồng sáng lập công ty điện ảnh Red Granite Pictures, một công ty mà các công tố viên của Hoa Kỳ nói đã dùng tiền biển thủ từ quỹ 1MDB để tài trợ 3 bộ phim của Hollywood, trong đó có bộ phim của đạo diễn Martin Scorsese “Sói Già Phố Wall” (The Wolf of Wall Street).

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG