Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Malaysia lục soát tư gia của cựu thủ tướng Najib Razak


Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Cảnh sát Malaysia hôm 17/5 đã lục soát tư gia của cựu Thủ tướng Najib Razak khi chính quyền mới của tân Thủ tướng Mahathir Mohamad tiến hành cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến vụ bê bối quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Hãng tin Reuters cho biết cảnh sát bắt đầu lục soát nhà của gia đình đình ông Najib vào chiều tối 16/5, một cảnh tượng bất thường được phát hình trực tiếp thu hút sự chú ý của hàng nghìn người.

Ông Amar Singh, giám đốc cơ quan điều tra tội phạm kinh tế, nói với Reuters rằng việc lục soát đang được thực hiện tại tư gia, tại văn phòng của cựu thủ tướng và các nơi mà ông đã cư trú, bao gồm cả hai căn hộ do gia đình ông sở hữu.

Ông Singh nói:"Chúng tôi đang thu thập thông tin, chúng tôi sẽ có thêm chi tiết khi hoàn tất việc xét nhà." Ông xác nhận rằng việc lục soát thuộc khuôn khổ cuộc điều tra về vụ bê bối 1MDB có liên quan đến ông Najib từ năm 2015.

Nhà chức trách của ít nhất sáu quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đang điều tra vụ bê bối nhiều tỷ đôla liên quan đến quỹ 1MDB mà ông Najib đã sáng lập.

Ông Najib đã phủ nhận bất cứ hành vi sai trái nào.

Tân thủ tướng Mahathir Mohamad.
Tân thủ tướng Mahathir Mohamad.

Ông Harpal Singh Grewal, một luật sư của ông Najib, chiều ngày 17/5 cho biết việc xét nhà đã diễn ra trong gần 18 giờ và đó là một hành động "sách nhiễu."

Ông Grewal nói cảnh sát “chẳng phát hiện hình vi nào phạm tội” nhưng đã lấy đi một số vật dụng cá nhân, bao gồm cả túi xách và quần áo.

Khi được hỏi liệu cảnh sát có bắt giữ ông Najib hay không, luật sư Grewal nói: “Không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ làm điều đó.”

Vài ngày sau khi liên minh chính trị cầm quyền của Malaysia thất bại trong cuộc bầu cử hôm 9/5, tân thủ tướng Mahathir Mohamad đã cấm ông Najib và vợ ông, bà Rosmah Mansor, rời khỏi nước.

Hôm 14/5, tân Thủ tướng Mohamad đã sa thải Tổng Chưởng lý Apandi Ali trong lúc chuẩn bị mở lại một cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Ông Apandi là người đã xóa mọi cáo trạng đối với cựu Thủ tướng Najib Razak trong vụ bê bối năm 2016.

Giới hữu trách Mỹ nói các quan chức Malaysia đã tham ô 4,5 tỷ đôla từ quỹ 1MDB, một phần trong số này đã được phát hiện nằm trong tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Najib.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG