Đường dẫn truy cập

Philippines không dự Lễ trao Giải Nobel Hòa bình để làm hài lòng TQ


Chiếc ghế danh dự bỏ trống được trang trọng đặt tấm Bằng tặng thưởng lớn với tên ông Lưu Hiểu Ba

Tổng Thống Philippines Benigno Aquino nói rằng việc chính phủ của ông không cử đại diện đến dự Lễ Trao Giải Nobel Hòa bình tại Oslo, Na Uy, là một động thái nhằm tìm cách cứu mạng một số công dân Philippines đang chờ bị hành quyết ở Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn phổ biến hôm Chủ nhật trên tờ Philippines Daily Inquirer, Tổng Thống Aquino giải thích rằng không cử đại diện đến dự lễ trao giải Nobel, vinh danh nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba của Trung Quốc hôm thứ Sáu, không có nghĩa là Philippines không cổ vũ cho dân chủ và nhân quyền.

Ông Aquino cho biết đã gửi một bức thư đến chính quyền Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh khoan hồng cho 5 người Philippines bị tuyên án tử hình về tội buôn lậu ma túy, và ông không muốn phương hại đến các nỗ lực nhằm cứu mạng những người trong cuộc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG