Đường dẫn truy cập

Philippines gia hạn thiết quân luật thêm một năm ở Mindanao


Philippines gia hạn tình trạng thiết quân luật thêm một năm nữa ở khu vực Mindanao.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã thành công trong cuộc tranh đấu để được quốc hội chấp thuận cho ông gia hạn tình trạng thiết quân luật thêm một năm nữa ở khu vực Mindanao, miền nam Philippines, nơi mà các phần tử chủ chiến Hồi giáo hoành hành hồi đầu năm nay.

Trong một phiên họp chung, Quốc hội Philippines hôm Thứ Tư 13/12 thông qua dự luật với 240 phiếu thuận - 27 phiếu chống, để trao quyền cho ông Duterte duy trì thiết quân luật cho đến ngày 31/12/2018.

Tổng thống

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

đã ban hành lệnh thiết quân luật tại khu vực này vào tháng 5, sau khi phiến quân nổi dậy chiếm thành phố Marawi, đốt nhà cửa, các nhà thờ và bắt giữ con tin. Sau một cuộc chiến kéo dài 5 tháng, các lực lượng Philippines đã đẩy lùi phiến quân, vụ chạm trán bao gồm một chiến dịch dội bom quy mô, giết chết hơn 1.000 người và tàn phá thành phố.

Những người chống đối nói gia hạn thiết quân luật ở Mindanao là vi hiến, bởi vì ông Duterte đã tuyên bố thành phố Marawi được "giải phóng khỏi ảnh hưởng khủng bố" hồi tháng 10.

Họ cảnh báo rằng ông Duterte có thể tuyên bố tình trạng thiết quân luật trên cả nước và lập lại nền cai trị độc tài như thời Tổng thống Ferdinand Marcos, kéo dài từ năm 1972 cho đến khi ông bị lật đổ trong cuộc nổi dậy của quần chúng vào năm 1986.

XS
SM
MD
LG