Đường dẫn truy cập

Thủ lĩnh tiềm năng IS bị tiêu diệt ở miền Nam Philippines


Các lực lượng chính phủ đi vào khu vực bị tàn phá ở thành phố Marawi, Philippines, ngày 17/10/2017.
Các lực lượng chính phủ đi vào khu vực bị tàn phá ở thành phố Marawi, Philippines, ngày 17/10/2017.

Các giới chức quân đội Philippine cho biết một thủ lãnh hàng đầu của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị các lực lượng chính phủ giải phóng thành phố miền Nam Marawi giết chết hồi đầu tuần này.

Mahmud Ahmad, sinh ra ở Malaysia, nằm trong số 20 chiến binh bị giết trong một vụ đấu súng hồi đầu tuần. Một phát ngôn viên của quân đội Philippines nói ông tin rằng Ahmad đã bị giết chết, dựa trên thông tin do hai con tin được giải cứu cung cấp sau cuộc giao tranh. Cái chết của Mahmud Ahmad sẽ không được xác nhận cho đến khi tìm được xác và xét nghiệm DNA.

Ahmad là một cộng sự thân tín của Isnilon Hapilon, thủ lãnh Nhà nước Hồi giáo ở Đông Nam Á cho đến tuần này, khi ông ta và một nhân vật quan trọng khác là Omarkhayam Maute, bị giết trong một chiến dịch quân sự. Ahmad được cho là đã bơm tiền và chiến binh để tăng cường cho nhóm bao vây Marawi, một thành phố có 200.000 dân, chủ yếu theo Hồi giáo, trên đảo Mindanao, miền Nam Philipppines.

Các chuyên gia cho rằng có nhiều khả năng Ahmad sẽ thay thế vị trí của Hapilon để cầm đầu Nhà nước Hồi giáo trong khu vực.

Hơn 1.000 người đã thiệt mạng ở Marawi kể từ ngày 23/5, khi các lực lượng an ninh Philippines tung ra chiến dịch bắt Hapilon. Chiến dịch tan rã sau khi hàng loạt chiến binh ồ ạt tấn công vào thành phố. Họ đốt nhà, nhà thờ Công giáo và bắt đi nhiều con tin. Phần lớn Marawi đã bị không kích nhằm chấm dứt cuộc bao vây.

Hôm thứ Ba, trong chuyến đi thăm thành phố bị vây hãm, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố Marawi “đã được giải phóng khỏi ảnh hưởng khủng bố”. Các lực lượng quân đội vẫn đang tham gia các cuộc chạm trán lẻ tẻ với nhóm tàn quân còn lại.

Khu vực miền Nam Philippines, đặc biệt là khu vực Mindanao giàu tài nguyên nhưng nghèo đói, từng là một điểm nóng hoạt động của nhóm Abu Sayyaf có liên hệ với al Qaida và các nhóm theo chủ nghĩa cực đoan khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG