Đường dẫn truy cập

Philippines phát hiện thi thể con tin người Việt


Nhóm phiến quân Abu Sayyaf ở tỉnh Basilan, Philippines.

Cảnh sát tỉnh Sulu, Philippines, mới phát hiện thi thể của một thuyền trưởng Việt Nam, bị nghi do nhóm Abu Sayyaf bắt cóc vào năm ngoái cùng với năm thuyền viên khác, theo báo Manila Bulletin.

Báo chí Philippines dẫn lời ông Graciano Mijares, cảnh sát trưởng vùng tự trị Mindanao cho biết, hôm 8/12, họ đã khai quật thi thể của người được cho là ông Phạm Minh Tuấn, thuyền trưởng tàu Royal 16 của Việt Nam.

Theo lời cảnh sát trưởng Philippines, thi thể ông Tuấn được khai quật tại khu vực duyên hải thuộc tỉnh Sulu.

Ông Tuấn và năm thuyền viên khác bị bắt cóc vào ngày 11/11/2016 ở vùng biển thuộc Philippines.

Ông được cho là bị nhóm bắt cóc con tin do thủ lĩnh Idang Susukan lãnh đạo sát hại, trong cuộc đụng độ với Tiểu đoàn Bộ binh số 41 của Quân đội Philippines tại thị trấn Talipao, tỉnh Sulu vào ngày 7/9/2017.

Các quan chức của tỉnh Basilan hôm 9/12 cho biết nhóm Abu Sayyaf ban đầu đã giam giữ ông Tuấn tại tỉnh Basilan, nhưng sau đó đưa ông sang tỉnh Sulu do áp lực từ những người dân Yakan có vũ trang, những người đang giúp đỡ cảnh sát và quân đội chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo.

Báo Tuổi trẻ loan tin rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đề nghị khai quật thi thể được cho là của ông Tuấn, sau khi được phía Philippines cung cấp thông tin.

Báo Tuổi trẻ nói dự kiến vào ngày 11/12 sẽ chuyển thi thể của ông Tuấn về thủ đô Manila để bảo quản và giám định ADN.

Theo TTXVN, tàu chở hàng tổng hợp Royal 16 bị cướp biển tấn công vào tháng 11/2016 ở ngoài khơi, khi đang vận chuyển xi măng trên đường từ Quảng Ninh đi Philippines. Tại thời điểm bị cướp, trên tàu có 19 thuyền viên.

VOA Express

XS
SM
MD
LG