Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Syria họp bàn bầu thủ tướng


Chủ tịch George Sabra liên minh đối lập Syria George Sabra
Chủ tịch George Sabra liên minh đối lập Syria George Sabra
Phe đối lập Liên minh Quốc gia Syria hiện họp bàn tại Thổ Nhĩ Kỳ để bầu chọn một thủ tướng có nhiệm vụ quản lý các khu vực do phiến quân kiểm soát ở Syria.

Một cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra ngày mai, dù trước đây nhiều nỗ lực tìm chọn một nhà lãnh đạo đã thất bại.

Liên minh hy vọng sẽ thành lập một chính phủ đại diện cho phe nổi dậy nhằm giúp bình ổn các vùng do quân nổi dậy nắm giữ, và chủ tịch George Sabra hôm nay cho biết tại Istanbul rằng việc lựa chọn một thủ tướng cũng sẽ giúp những người bị thất tán trong cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, các nguồn tin an ninh ở Li băng nói các chiến đấu cơ của không lực Syria hôm nay đã lần đầu tiên dội bom xuống khu vực biên giới với Li băng, gây quan ngại rằng cuộc xung đột có thể tràn sang nước láng giềng.

Tin cho hay, các lực lượng chính phủ cũng đánh phá một số khu vực thuộc Damascus ngày hôm qua. Không rõ thương vong trong hai vụ này.

Hơn 100 quốc gia, trong đó có Mỹ, Anh, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ, đã công nhận liên minh đối lập là đại diện hợp pháp của người dân Syria.

Một số nhân vật đối lập đã chỉ trích bước đi bầu chọn một thủ tướng, cho rằng đáng lẽ nhóm này nên thành lập một cơ quan điều hành để giám sát công việc của phe nổi dậy hay đồng ý thành lập một chính phủ chuyển tiếp bao gồm các thành viên của chính phủ Syria.

Những ứng viên nhiều khả năng sẽ được bầu chọn làm thủ tướng của phe đối lập gồm kinh tế gia Osama Kadi, doanh nhân Ghassan Hitto và cựu bộ trưởng nông nghiệp Syria Assad Asheq Mustafa.

Ông Kadi là người sáng lập Trung tâm nghiên cứu chính trị và chiến lược Syria có trụ sở ở Washington. Ông Hitto từng làm giới chức điều hành truyền thông tại tiểu bang Texas ở miền nam Hoa Kỳ.

Ông Mustafa dường như là ứng viên lớn duy nhất từng là bộ trưởng Syria dưới thời nắm quyền của gia đình Tổng thống Bashar al-Assad trước khi bỏ chạy sang phe đối lập. Ông là bộ trưởng nông nghiệp dưới thời kỳ nắm quyền của cha ông Assad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG