Đường dẫn truy cập

Phe nổi dậy Syria nổ lực chiếm lại khu vực lân cận Homs


Cảnh tàn phá trong quận Baba Arm trong thành phố Homs của Syria 2/11/13
Cảnh tàn phá trong quận Baba Arm trong thành phố Homs của Syria 2/11/13
Các nhà hoạt động nói quân đội Syria đã oanh kích quận Homs do phe đối lập chiếm đóng trong một nỗ lực ngăn chặn phe nổi dậy chiếm lại cứ địa cũ của họ tại thành phố miền trung Syria.

Các nhà hoạt động cho biết binh sĩ sản phẩm bắn rốc kết vào khu vực lân cận của Baba Amr hôm thứ Ba, dùng khuôn viên trường đại học Baath làm bàn đạp tấn công. Các nhà hoạt động nói lực lượng chính phủ cũng pháo kích quận Khaldiyeh của phe nổi dậy tại Homs.

Phe nổi dậy Syria xâm nhập Baba Amr hôm Chủ Nhật trong một nỗ lực chiếm lại quận họ đã mất cách đây một năm sau một cuộc tấn công kéo dài một tháng của chính phủ làm hàng trăm người thiệt mạng.

Tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết lực lượng chính phủ và phe nổi dậy cũng giao tranh chung quanh phi trường quốc tế Aleppo và những căn cứ quân sự gần đó vào ngày thứ Ba.

Phe nổi dậy kiểm soát một phần của thành phố phía bắc này đã nỗ lực chiếm phi trường và những căn cứ trong nhiều tuần nay, nhưng gặp phải sự kháng cự quyết liệt của những binh sĩ trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad được vũ trang khá hơn.

Trong khi đó, cơ quan nhi đồng Liên Hiệp Quốc hôm thứ Ba nói một thế hệ trẻ em Syria có nguy cơ bị ảnh hưởng suốt đời vì cuộc nội chiến bước sang năm thứ hai tháng này.

Phát biểu tại Geneva, Phát ngôn viên UNICEF Patrick McCormick nói trẻ em Syria đã chứng kiến hay trải qua chiến đấu “có thể cuối cùng nhớ mãi giai đoạn bạo động này.”

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cho biết nhiều trẻ em bị chấn thương vì nhìn thấy thân nhân trong gia đình và bạn bè bị giết và kinh hoàng vì súng đạn. UNICEF nói một số trẻ em cũng không được học hành vì cứ 5 trường học thì một trường đã bị phá hủy, hư hại hay chuyển thành trại tạm trú.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Israel Shimon Peres kêu gọi Liên đoàn Ả Rập can thiệp vào Syria để “chấm dứt tàn sát”. Trong một bài diễn văn đọc tại Quốc hội châu Âu ở Strasbourg hôm thứ Ba, ông Peres thúc đẩy khối Ả Rập trong vùng thành lập một chính phủ lâm thời Syria và điều động đến Syria lực lượng Ả Rập đội mũ xanh của Liên Hiệp Quốc.

Liên đoàn Ả Rập ngưng tư cách thành viên của Syria vào năm 2011, để trả đũa những cuộc đàn áp tàn bạo những người chống lại chính phủ của ông Assad.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG