Đường dẫn truy cập

Phản ứng nhanh hơn trước IS được hoan nghênh


Ngoại trưởng John Kerry gặp Đông cung Thái tử Sheikh Mohammed Bin Zayed của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ngày 23/11/2015.
Ngoại trưởng John Kerry gặp Đông cung Thái tử Sheikh Mohammed Bin Zayed của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ngày 23/11/2015.

Ngoại trưởng Kerry tuyên bố “không còn nghi ngờ” gì về việc ông muốn nhìn thấy các nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại Nhà nước Hồi giáo diễn tiến nhanh hơn, nhưng Tổng thống Barack Obama phải đưa ra quyết định chọn phương án nào.

Ông Kerry đưa ra nhận định vừa kể tại Abu Dabi, nơi ông đang mở các cuộc hội đàm với các giới chức Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê-út để bàn về các nỗ lực đánh bại nhóm chủ chiến này.

Ông Kerry trình bày một sách lược 3 gọng kìm chống lại Nhà nước Hồi giáo bao gồm một nỗ lực quân sự, một nỗ lực hợp tác với các nước khác để giải quyết vấn đề ổn định trong khu vực và vụ khủng hoảng người tị nạn và một nỗ lực ngoại giao thứ ba đã bao gồm các nhà thương thuyết với các cường quốc thế giới ở Vienna.

Ông Kerry nói: “Chúng tôi đang gắng hết sức để tăng tốc các nỗ lực từ Vienna nhằm đem lại sinh khí cho tiến trình ngoại giao đó”.

Trước đây trong tháng này, các vị ngoại trưởng và các giới chức khác họp tại Vienna để tìm cách đưa chính phủ Syria và các đại diện của phe đối lập vào bàn đàm phán do LHQ điều giải trước đầu tháng Giêng.

Họ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với một kế hoạch thiết lập chính quyền khả tín và bao gồm mọi thành phấn ở Syria trong vòng 6 tháng và các cuộc bầu cử tự do và công bằng trong vòng 18 tháng.

Ngoại trưởng các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE Abdullah bin Zayed cho biết ông và ông Kerry đã có một cuộc hội kiến “đem lại nhiều thành quả”.

UAE tham gia cả các cuộc đàm phán ở Vienna về một cuộc chuyển tiếp chính trị ở Syria, lẫn một liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã mở các cuộc không kích nhắm vào các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Ông Kerry cũng gặp Đông cung Thái tử Sheikh Mohammed Bin Zayed và Ngoại trưởng Ả Rập Xê-út Adel al-Jubeir.

Các cuộc đàm phán diễn ra ngay sau những vụ tấn công khủng bố gây chết người ở Paris, mà Nhà nước Hồi giáo đã lên tiếng nhận trách nhiệm, và một chiến dịch an ninh cao độ ở Bỉ đã đưa đến một tình trạng đình chỉ các hoạt động chưa từng có từ trước đến nay ở thủ đô Brussels.

Trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình “Today Show” của đài NBC, ông Kerry nói có một sách lược đã thành hình để đánh bại các phần tử đang phát triển từng ngày.

Ông nói: “Tôi không có chút nghi ngờ nào rằng với sự giúp đỡ của tất cả các quốc gia đoàn kết chống lại Daesh, bọn chúng sẽ bị đánh bại”.

Căng thẳng âm ỉ giữa Israel và phe Palestine

Từ Abu Dhabi, ông Kerry sẽ đến Israel để hội đàm với Thủ tướng Benjamin Netanyahu và nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas về tình hình bạo động leo thang giữa người Israel và người Palestine.

Thi thể người Palestine bị tấn công ở Bờ Tây được đưa ra khỏi hiện trường ngày 22/11/2015.
Thi thể người Palestine bị tấn công ở Bờ Tây được đưa ra khỏi hiện trường ngày 22/11/2015.

Bạo động bao gồm một vụ tấn công vào ngày thứ Hai trong đó các giới chức Israel cho hay 2 phụ nữ dùng kéo đâm một người đàn ông trước khi họ bị cảnh sát bắn.

Bạo động trong 2 tháng vừa qua đã đưa đến cái chết của ít nhất 18 người Israel và 80 người Palestine.

Hôm thứ Hai, ông Kerry nói chuyến thăm của ông là một nỗ lực nhằm thiết lập một số “biện pháp cụ thể” để xoa dịu tình hình ngõ hầu “dân chúng không sống trong sự sợ hãi cùng cực và từng ngày rằng họ có thể bị đâm hay bị bắn trong khi tìm cách đi bộ quanh thành phố.

Chuyên gia phân tích về Trung Đông của Viện Brookings, ông Khaled Elgindy, nói ông không chắc chắn liệu ông Kerry có đạt được tiến bộ “với xu hướng hiện nay của chính phủ Israel này, mà đặc điểm là rất thiên về cánh hữu, rất cam kết với dự án định cư”.

Phía Palestine đã phẫn nộ trước điều họ coi là sự xâm lấn của Do Thái vào một thánh địa ở Jerusalem mà cả người Hồi giáo và Do Thái đều coi là linh thiêng.

Họ còn căm phẫn hơn vì một quyết định của chính phủ Israel cho phép xây dựng thêm các khu định cư trong vùng đất bị chiếm đóng.

Trong các cuộc họp với nhà lãnh đạo Palestine Abbas, ông Kerry dự kiến sẽ thảo luận các biện pháp có thể cải thiện tình hình, và các giới chức Hoa Kỳ cho hay ông sẽ kêu gọi cả hai bên nên tự chế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG