Đường dẫn truy cập

Tổng thống Pháp và Mỹ họp bàn chống Nhà nước Hồi giáo


People participate in a ceremony at the Nanjing Massacre Memorial Hall on the second annual national day of remembrance to commemorate the 80th anniversary of the massacre in Nanjing, China.
People participate in a ceremony at the Nanjing Massacre Memorial Hall on the second annual national day of remembrance to commemorate the 80th anniversary of the massacre in Nanjing, China.

Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào thứ Ba trong chuyến thăm tới nhiều quốc gia để mưu tìm hậu thuẫn cho chiến dịch chống chiến binh Nhà nước Hồi giáo cũng như tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến ở Syria.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về "sự hợp tác nhiều hơn nữa" trong liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo nhằm thực hiện các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria trong hơn một năm qua.

Máy bay chiến đấu của Pháp tham gia nỗ lực đó và các quan chức nói với hãng tin Reuters rằng việc gia tăng hành động không bao gồm việc triển khai bộ binh tới Syria. Ông Hollande hôm thứ Hai nói rằng quân đội Pháp sẽ “tăng cường” các cuộc oanh kích ở Syria.

Pháp đã bảo trợ một nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, được thông qua tuần trước, theo đó thúc giục các quốc gia có khả năng cùng hợp tác để “ngăn ngừa và trấn áp các hành động khủng bố” do Nhà nước Hồi giáo và các nhóm khác thực hiện, và “xóa bỏ các cứ địa” mà bọn chúng đã thiết lập ở miền đông Syria cũng như khu vực phía bắc và phía tây Iraq.

Nghị quyết lên án các vụ tấn công của Nhà nước Hồi giáo ở Pháp, Ai Cập, Tunisia và Li băng, đồng thời nói rằng các phần tử hiếu chiến này là “một mối đe dọa chưa từng có trên toàn cầu đối với an ninh và hòa bình quốc tế”.

Trước khi rời Pháp để tới Mỹ họp bàn với Tổng thống Obama, ông Hollande hôm thứ Hai đã tiếp đón Thủ tướng Anh David Cameron. Lãnh đạo Anh cho biết ông định yêu cầu quốc hội trong tuần này thông qua việc mở rộng sự tham gia của Anh trong liên minh do Mỹ lãnh đạo, gồm cả việc tham gia thực hiện các vụ không kích ở Syria. Ông Cameron cũng kêu gọi các quốc gia châu Âu tăng cường việc chia sẻ thông tin tình báo.

Đức là một phần của liên minh, nhưng không nằm trong các quốc gia thực hiện các vụ oanh kích. Ông Hollande sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày thứ Tư trước khi tới Moscow để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga đã thực hiện các vụ đánh bom ở Syria trong gần hai tháng qua, nhưng chiến dịch này vấp phải các chỉ trích của chính phủ phương Tây rằng các vụ oanh kích đó chỉ nhắm vào các phiến quân chống đối Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà không nhắm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Ông Obama hôm qua nói rằng sẽ là điều hữu ích nếu Nga chuyển hướng để tấn công các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Tổng thống Mỹ cũng nghĩ rằng việc một máy bay Nga bị đánh bom ở Ai Cập cho ông Putin thấy rằng Nhà nước Hồi giáo là mối đe dọa lớn nhất của Nga ở Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG