Đường dẫn truy cập

Pfizer đệ đơn xin Mỹ cho dùng thuốc viên chống COVID


Biểu tượng Pfizer tại trụ sở công ty ở New York.
Biểu tượng Pfizer tại trụ sở công ty ở New York.

Công ty Pfizer ngày 16/11 cho biết đang đệ đơn xin Mỹ cho phép sử dụng thuốc viên thử nghiệm chống COVID. Pfizer nói thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc của họ giúp cắt giảm đến 89% nguy cơ nhập viện hay tử vong nơi những người trưởng thành có nguy cơ bị COVID nặng.

Pfizer nói đã hoàn tất tiến trình đệ đơn xin Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho sử dụng khẩn cấp thuốc Paxlovid, kèm theo dữ liệu từ cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Thuốc viên này có thể là một vũ khí mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống đại dịch. Bệnh nhân có thể uống thuốc sớm chữa trị tại gia để ngăn ngừa nhập viện và tử vong vì COVID. Thuốc cũng có thể trở thành một công cụ quan trọng tại những nước và khu vực thiếu thốn vaccine hay có tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Hiện chưa rõ khi nào giới thẩm quyền dược phẩm Mỹ sẽ quyết định về đơn xin của Pfizer. Công ty Merck và hãng dược Ridgeback, bào chế thuốc molnupiravir, đã hòan tất việc đệ đơn xin phép cho sử dụng khẩn cấp hôm 11/10.

Một uỷ ban cố vấn cho FDA sẽ họp bàn về đơn xin này vào cuối tháng 11 và dự kiến thuốc sẽ có mặt trên thị trường trước cuối năm nay.

Pfizer cho hay bắt đầu tiến trình xin cấp phép tại một số nước, trong đó có Anh, Úc, New Zealand và Hàn Quốc và có kế hoạch đệ đơn thêm trên toàn thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG