Đường dẫn truy cập

Pfizer bắt đầu thử nghiệm thuốc uống ngừa COVID-19


Vaccine COVID-19 của Pfizer.
Vaccine COVID-19 của Pfizer.

Pfizer ngày 27/9 loan báo bắt đầu cuộc nghiên cứu quy mô lớn thử nghiệm thuốc uống chống virus để ngừa COVID nơi những người đã bị phơi nhiễm virus.

Hãng Pfizer và các đối thủ, trong đó có công ty Merck & Co tại Mỹ và công ty dược Thụy Sĩ Roche, đang chạy đua để bào chế loại thuốc viên dễ uống chống COVID.

Cuộc nghiên cứu giai đoạn giữa đến cuối sẽ thử nghiệm thuốc PF-07321332 của Pfizer nơi 2.660 người khỏe mạnh, trên 18 tuổi, sống cùng hộ gia đình với người nhiễm COVID có triệu chứng.

Trong cuộc thử nghiệm, thuốc PF-07321332, được thiết kế để ngăn hoạt động của một enzyme chính cần thiết để virus corona nhân lên, sẽ được dùng với một liều thấp Ritonavir, một loại thuốc có từ lâu được sử dụng rộng rãi trong các phác đồ điều trị phối hợp đối với bệnh nhân HIV.

Cho đến nay, thuốc tiêm vào mạch máu Remdesivir của công ty Gilead Sciences là thuốc chống virus duy nhất được chấp thuận chữa trị COVID-19 tại Mỹ.

Pfizer cũng bắt đầu một cuộc nghiên cứu khác đối với thuốc PF-07321332 nơi bệnh nhân trưởng thành, có triệu chứng nhưng không nhập viện.

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics mới đây mở cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đối với thuốc Molnupiravir để ngừa COVID.

Molnupiravir cũng được nghiên cứu trong giai đoạn thử nghiệm cuối nơi các bệnh nhân không nhập viện để xem thuốc có làm giảm nguy cơ nhập viện hay tử vong hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG