Đường dẫn truy cập

Chính phủ Mỹ sẽ mua thêm thuốc viên chống COVID của Merck


Thuốc viên molnupiravir chữa trị COVID-19 của Merck.
Thuốc viên molnupiravir chữa trị COVID-19 của Merck.

Chính phủ Mỹ sẽ mua thêm 1 tỉ đô la thuốc viên chống COVID do Merck và đối tác Ridgeback sản xuất, hai công ty này loan báo ngày 9/11.

Hồi tháng 6, Mỹ đã đồng ý mua 1, 7 triệu liệu trình molnupiravir (trị giá 1,2 tỉ đô la) và hiện đang tính mua thêm 1,4 triệu liệu trình nữa, nâng tổng số thành 3,1 liệu trình, trị giá 2,2 tỉ đô la.

Merck nói chính phủ Mỹ có quyền mua thêm 2 triệu liệu trình nữa trong khuôn khổ hợp đồng.

Thuốc này đang được theo dõi chặt chẽ kể từ khi dữ liệu tháng trước cho thấy khi được cho uống sớm, thuốc có thể giảm phân nửa rủi ro tử vong hay nhập viện đối với những người có nguy cơ cao bị COVID nặng.

Tổng thống Joe Biden ngày 5/11 loan báo Mỹ cũng đảm bảo có hàng triệu liều thuốc chống virus của Pfizer vốn chứng tỏ giảm 89% khả năng nhập viện hay tử vong đối với người trưởng thành có nguy cơ bệnh nặng.

Những cuộc thương thuyết với Pfizer về một thỏa thuận tương tự như với Merck, tức mua 1,7 triệu liệu trình chữa trị trước rồi sau đó có thể mua thêm 3,3 triệu liệu trình nữa, một giới chức y tế Mỹ cao cấp cho biết ngày 9/11, xác nhận tin của New York Times.

CEO của Pfizer, ông Alfred Bourla, ngày 5/11 cho hay công ty có kế hoạch bán thuốc chữa trị COVID cùng giá với thuốc của Merck bán cho các nước giàu, khoảng 700 đô la cho một liệu trình.

Những thông tin khác liên quan COVID

-Pfizer ngày 9/11 một lần nữa yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phầm Mỹ cho phép tiêm mũi vaccine thứ ba của họ cho tất cả dân số trưởng thành thay vì chỉ tiêm cho người cao niên, người có bệnh nền và nguy cơ cao như hiện nay.

-Pháp báo cáo thêm 12.476 ca nhiễm COVID, mức cao nhất kể từ ngày 8/9, theo Bộ Y tế.

-Nga nói việc đóng cửa các cơ sở làm việc trên toàn quốc vào tuần trước đã giúp giảm đà COVID, dù các giới chức hôm 9/11 báo cáo số tử vong hàng ngày cao kỷ lục.

-Latvia, một trong những nước tiêm chủng COVID thấp nhất trong Liên hiệp châu Âu, đang đối mặt với COVID-19 bùng phát nghiêm trọng.

-Canada cho phép tiêm vaccine Pfizer mũi thứ ba cho mọi người trên 18 tuổi.

-Úc chấp thuận cho sử dụng thuốc hỗn hợp kháng thể của AstraZeneca chống COVID.

-Công ty Moderna đệ đơn xin phép châu Âu chấp thuận cho tiêm vaccine của họ nơi trẻ em từ 6 đến 11 tuổi, vài tuần sau khi trì hoãn một đơn xin tương tự tại Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG