Đường dẫn truy cập

Anh quốc phê duyệt thuốc viên chữa COVID-19 của Merck, đi đầu thế giới


Thuốc viên chữa COVID-19 molnupiravir do Merck & Co Inc và Ridgeback Biotherapeutics LP chế tạo.
Thuốc viên chữa COVID-19 molnupiravir do Merck & Co Inc và Ridgeback Biotherapeutics LP chế tạo.

Anh quốc hôm thứ Năm 4/11 trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt loại thuốc viên kháng vi-rút COVID-19 có khả năng làm thay đổi cục diện. Thuốc này do Merck và Ridgeback Biotherapeutics có trụ sở tại Hoa Kỳ phát triển. Động thái này góp phần đẩy mạnh cuộc chiến chống đại dịch.

Cơ quan quản lý thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe của Anh (MHRA) khuyến nghị dùng loại thuốc molnupiravir cho những người bị ốm vì COVID-19 từ mức nhẹ đến mức trung bình và họ có ít nhất một yếu tố gây nguy cơ trở bệnh nặng, chẳng hạn như béo phì, tiểu đường ở tuổi cao và bệnh tim.

Dẫn các dữ liệu lâm sàng, cơ quan quản lý của Anh nói rằng nên sử dụng thuốc càng sớm càng tốt sau khi có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính và trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Đây là sự phê duyệt đầu tiên dành cho một loại thuốc uống để điều trị kháng vi-rút COVID-19 và cũng là sự phê duyệt đầu tiên cho một loại thuốc chữa trị COVID-19 sẽ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Các cố vấn y khoa Hoa Kỳ sẽ họp trong tháng này để bỏ phiếu về việc liệu molnupiravir có nên được cấp phép hay không.

Thuốc molnupiravir của Merck đã được các bên theo dõi chặt chẽ kể từ khi dữ liệu hồi tháng trước cho thấy khi thuốc được uống từ sớm trong giai đoạn bị bệnh, nó có thể làm giảm một nửa nguy cơ tử vong hoặc phải nhập viện đối với những người có nguy cơ cao nhất bị đổ bệnh nặng vì COVID-19.

Molnupiravir, sẽ có tên thương phẩm là Lagevrio ở Anh, được thiết kế để đưa các lỗi vào mã di truyền của virus corona gây ra COVID-19 và được uống hai lần một ngày trong 5 ngày.

Giáo sư Stephen Powis, giám đốc y tế quốc gia thuộc Vụ Y tế Quốc gia (NHS) ở Anh, cho biết loại thuốc này sẽ được sử dụng cho những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cao.

Ông nói thêm rằng thuốc sẽ được dùng rộng rãi hơn nếu nó chứng tỏ tính hiệu quả về mặt lâm sàng và cả về mặt chi phí trong việc giảm số ca nhập viện và tử vong.

Cũng liên quan đến loại thuốc mới, Bộ trưởng chuyên trách vắc-xin của Anh quốc Maggie Throup nói với quốc hội rằng: "Chúng tôi hiện đang làm việc giữa chính phủ và NHS để khẩn trương áp dụng phương pháp điều trị này cho bệnh nhân, ban đầu là thông qua một cuộc nghiên cứu cấp quốc gia để chúng tôi có thể thu thập thêm dữ liệu về cách hoạt động của thuốc kháng vi-rút trong một nhóm dân số mà chủ yếu là những người đã tiêm chủng".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG