Đường dẫn truy cập

Mỹ sắp cho triển khai vaccine một liều của Johnson & Johnson


Một bác sĩ được tiêm vaccine của Johnson & Johnson tại một bệnh viện của chính phủ ở Klerksdorp, Nam Phi, ngày 18/2/2021.

Hoa Kỳ kỳ vọng sẽ triển khai từ 3 tới 4 triệu liều vaccine ngừa COVID của Johnson & Johnson vào tuần tới, chờ sự chấp thuận từ Cơ quan Quản trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), điều phối viên của Toà Bạch Ốc về ứng phó COVID, Jeff Zients, loan báo ngày 24/2.

FDA ngày 24/2 loan báo vaccine một liều của Johnson & Johnson dường như an toàn và hiệu nghiệm trong các cuộc thử nghiệm, mở đường cho vaccine này được chấp thuận sử dụng khẩn cấp, sớm nhất là trong tuần này.

Vaccine của Johnson & Johnson hiệu nghiệm 66% trong việc ngăn ngừa bệnh COVID vừa và nặng trên 44.000 người được thử nghiệm toàn cầu, FDA cho biết trước cuộc họp ngày 26/2 của các chuyên gia độc lập là những người sẽ khuyến nghị FDA về việc cấp phép khẩn cấp.

Dữ liệu mới do J&J cung cấp cho FDA cho thấy vaccine của hãng hiệu nghiệm 64% trong việc ngăn chặn các ca COVID vừa và nặng sau 28 ngày trên hàng ngàn người tham dự thử nghiệm tại Nam Phi, nơi một biến thể đáng lo ngại đang hoành hành.

Nhìn chung, vaccine của J&J hiệu nghiệm 100% trong việc ngăn các ca COVID nhập viện sau 28 ngày tiêm chủng. Tỷ lệ này là 85% sau 14 ngày tiêm chủng. Không có ca tử vong nào trong số những người được tiêm vaccine.

J&J cũng nói dữ liệu cho thấy vaccine của họ làm giảm sự lây nhiễm không triệu chứng, mà các chuyên gia nói là một dấu hiệu cho thấy vaccine ngừa COVID có thể thật sự chấm dứt việc lây lan của bệnh này.

Mỹ, nơi COVID-19 đã giết chết hơn nửa triệu người, đang vất vả tăng cường chương trình tiêm chủng vì cho đến nay việc cung cấp vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna còn giới hạn.

Trên toàn thế giới, COVID-19 đã lây nhiễm 112 triệu người và giết chết hơn 2,5 triệu người trong lúc các chính phủ đang chạy đua để có được vaccine hữu hiệu.

Cắt giảm lây nhiễm không triệu chứng

Một giám đốc điều hành của Johnson & Johnson hôm 23/2 cho biết công ty dự kiến chuyển giao gần 4 triệu liều vaccine một khi được FDA chấp thuận và sẽ giao 20 triệu liều trước cuối tháng 3. Công ty hứa cung cấp cho Mỹ 100 triệu liều trước cuối tháng 6.

Vaccine của công ty chỉ cần tiêm một liều duy nhất và có thể tồn trữ trong tủ lạnh thông thường, trái với vaccine của Pfizer và Moderna vốn phải cần hai liều và phải giữ trong tủ đông.

Vaccine J&J cũng được xem như là thiết yếu trong nỗ lực tiêm chủng toàn cầu vì chỉ đòi hỏi quy trình tồn trữ thông thường và đã sẵn sàng triển khai cho 500.000 nhân viên y tế tại Nam Phi.

J&J nói trong tài liệu đệ trình FDA rằng phân tích sơ khởi các cuộc thử nghiệm cho thấy có 16 ca không triệu chứng trong nhóm dùng giả dược so với 2 ca trong nhóm được tiêm vaccine thật, tức 88% hiệu nghiệm.

Dù chống lại lây nhiễm không triệu chứng không phải là mục đích chính của thử nghiệm, nhưng việc giảm các ca không triệu chứng cho thấy vaccine có thể cũng làm giảm việc lây bệnh.

Tính hiệu nghiệm của vaccine một liều thay đổi theo thời gian. Tại Brazil, nơi biến thể tương tự như biến thể Nam Phi đang lây lan, vaccine hiệu nghiệm 66% sau 14 ngày, tăng lên đến 68% sau 28 ngày. Tại Mỹ, tính hiệu nghiệm giảm từ 74% sau 14 ngày xuống còn 72% hai tuần sau đó.

Tổng cộng chỉ có 2 người được tiêm vaccine có những triệu chứng nặng cần được can thiệp y tế sau 14 ngày và con số này xuống còn 0 sau 28 ngày.

J&J nói họ ghi nhận miễn nhiễm gia tăng từ việc tiêm vaccine ít nhất 28 ngày sau khi tiêm chủng. Công ty hy vọng việc bảo vệ sẽ bền vững hoặc thậm chí là tăng lên theo thời gian.

Tác dụng phụ

Ba người được tiêm vaccine có những phản ứng phụ chắc chắn có liên quan đến vaccine, nhưng FDA nói phân tích của họ không nêu lên bất cứ quan ngại an toàn nào có thể ngăn việc cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine này.

FDA cho biết hầu hết những phản ứng thông thường là đau tại chỗ tiêm 48,6%, nhức đầu 39%, mệt mỏi 38,2% và đau bắp thịt 33,2%.

Những phản ứng phụ khác bao gồm sốt trong 9% người tham dự và sốt cao trong 0,2% số người nhận vaccine.

FDA nói có một ca sưng màng tim, có thể do vaccine gây ra. Vẫn theo cơ quan này, các ca bị chứng rối loạn gọi là Hội chứng Guillain-Barre, không chắc có liên hệ đến vaccine dù dữ liệu không đủ để xác định liệu vaccine có gây nên những phản ứng phụ này hay không.

XS
SM
MD
LG