Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Nga tăng cường hợp tác giữa làn sóng chế tài của thế giới lên Moscow 


Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự trong chuyến thăm tới Moscow hồi tháng 12 năm ngoái. Việt Nam và Nga tiếp tục tăng cường hợp tác kinh tế giữa lúc Moscow bị thế giới chế tài vì xâm lược Ukraine.

Nga công bố triển vọng hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới giữa lúc bị thế giới cô lập về kinh kế, trong khi những biện pháp chế tài mạnh mẽ từ phương Tây đối với Moscow đã khiến Việt Nam phải dừng xuất khẩu cá da trơn sang nước này.

Việt Nam, một đối tác chiến lược thân cận của Nga, nằm trong số các quốc gia bỏ phiếu trắng hồi tuần trước cho nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm lên án và kêu gọi Moscow chấm dứt cuộc xâm lược tại Ukraine.

Giữa lúc phương Tây và một số quốc gia châu Á, trong đó có Nhật, Hàn Quốc và Singapore, áp đặt các chế tài nặng nề nhất từ trước tới nay đối với Nga thì Thông Tấn Xã Việt Nam hôm 2/3 đưa ra thông tin về triển vọng tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nga.

Phóng viên TTXVN tại Nga cho biết cổng thông tin điện tử chính thức của thành phố Moskva, tức Moscow, của Nga hôm 2/3 công bố số liệu tổng kết trao đổi thương mại giữa Moscow với Việt Nam trong năm 2021, theo đó kim ngạch xuất khẩu của thủ đô Nga với các địa phương đạt 3,9 tỉ USD và đạt mức tăng trưởng 36% so với năm trước đó, theo Viet Nam Plus.

Phó Thị trưởng Moscow được tờ báo của TTXVN trích lời nói rằng Việt Nam “là một trong những đối tác quan trọng (của Nga) ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.”

Bản tin của Viet Nam Plus còn trích dẫn lời Giám đốc sở Đầu tư và Chính sách Công nghiệp Moscow, Alexander Prokhorov, nói về các “xu hướng tích cực” trong hợp tác giữa hai nước với các con số tăng trưởng trong kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng. Tờ báo của TTXVN còn nhắc lại cuộc gặp giữa Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, Đặng Minh Khôi, với Cố vấn Tổng thống Liên bang Nga, Anton Kobyakov, trong đó phía Nga “bày tỏ tin tưởng rằng hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư giữa hai nước có nhiều tiềm năng tăng trưởng.”

Dù Việt Nam không áp đặt bất kỳ chế tài nào về kinh tế lên Nga, quốc gia đang là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu cho Việt Nam, nhưng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) hôm 7/3 tuyên bố phải tạm ngừng xuất khẩu cá da trơn sang Nga vì chiến sự.

Nga là một trong những thị trường tiềm năng nhất của cá tra Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt 32,5 triệu USD vào năm ngoái, tăng 72,5% so với năm trước đó, theo VASEP.

Hiệp hội này nói rằng họ ngừng xuất khẩu cá ba sa sang Nga vì, theo các nhà xuất khẩu, người mua không có khả năng thanh toán vì lệnh trừng phạt.

Các chế tài chưa từng có của phương Tây đã gạt các ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT vì vụ xâm lược của Nga ở Ukraine. Bên cạnh đó, Visa và Mastercard cũng vừa công bố đình chỉ mọi hoạt động ở Nga và ngừng tất cả các giao dịch ở đó.

Theo VASEP, các biện pháp trừng phạt tài chính này đã khiến đồng Ruble của Nga mất giá và do đó nhiều nhà nhập khẩu không muốn trả tiền đơn hàng. Hiệp hội này cho biết các doanh nghiệp của Việt Nam đã tạm ngừng ký các đơn hàng xuất khẩu cá tra đi Nga cho dù nhiều nhà nhập khẩu vẫn mong muốn tiếp tục hợp tác mà không bị gián đoạn.

Việt Nam và nga ký hiệp định thương mại tự do năm 2015 và kim ngạch thương mại song phương giữa Nga và Việt Nam đã tăng gấp đôi nhờ hiệp định này, đạt gần 5 tỷ USD vào năm 2020.

Dù kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga không nhiều, kém xa so với gần 100 tỷ USD giữa Việt Nam và Mỹ, nhưng hợp tác với Nga chiếm khoảng 85% tổng sản lượng khai thác dầu khí của Việt Nam. Liên doanh VietsoPetro, sau 40 năm hợp tác, vẫn là trụ cột của ngành thăm dò và khai thác dầu khí của Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG