Đường dẫn truy cập

Đại tướng Petraeus, tân Tư Lệnh Lực Lượng NATO và Hoa Kỳ tại Afghanistan


Đại Tướng David Petraeus, người đang chuẩn bị giữ quyền chỉ huy Lực lượng Hoa Kỳ và NATO tại Afghanistan, không xa lạ gì với trọng trách chống nổi dậy sau khi đã thay đổi được cục diện chiến tranh ở Iraq, từ thế một cuộc chiến được coi như thất bại, thành một thành công tương đối.

Hôm thứ Tư Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama bổ nhiệm Tướng David Petraeus, Tư Lệnh Bộ Chỉ Huy miền Trung Hoa kỳ, vào chức vụ Tư Lệnh mới tại Afghanistan, thay thế Đại Tướng McChrystal vừa từ nhiệm trước đó, sau khi đưa ra những lời bình luận có tính miệt thị đối với giới lãnh đạo dân sự Mỹ, được đăng trong một bài báo của tạp chí Rolling Stone.

Lệnh bổ nhiệm mới có nghĩa là Tướng Petraeus sẽ phải từ bỏ quyền kiểm soát tất cả các lực lượng Mỹ tại Trung Đông để dồn nỗ lực vào chiến dịch quân sự đầy khó khăn tại Afghanistan, nơi mà số binh sỹ tử vong ỳ tăng lên cao điểm trong tháng này.

Trước khi nhận chức vụ tại Bộ Tư Lệnh Miền Trung Hoa Kỳ hồi năm 2008, Tướng Petraeus được coi là người có công cứu vãn tình hình cuộc chiến Iraq trong cương vị Tư Lệnh các Lực Lượng Đa Quốc ở Iraq.

Theo dự kiến, sách lược của Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ không thay đổi, vì phần lớn nó được dựa trên Cẩm nang chống nổi dậy của quân đội Hoa kỳ do chính Tướng Petraeus biên soạn.

Ông Petraeus, một tướng lãnh 4 sao, xuất thân từ Trường Võ Bị Quốc Gia West Point của Hoa Kỳ hồi năm 1976. Ông có bằng Tiến sĩ về quan hệ quốc tế tại Trường Đại Học Princeton.

Ông đã lập gia đình và có hai người con.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG