Đường dẫn truy cập

Ủy ban Quân vụ Thượng viện điều trần chuẩn nhận Tướng Petraeus


Đại tướng David Petraeus của Mỹ đang đối mặt với một cuộc điều trần để được Thượng viện xác nhận và theo dự liệu các nhà lập pháp sẽ chấp thuận cho ông làm người lãnh đạo nỗ lực chiến tranh ở Afghanistan.

Cuộc điều trần diễn ra trong lúc có mối hoài nghi ngày càng tăng về sách lược của Mỹ.

Hôm nay, Ủy ban Quân vụ Thượng viện sẽ chất vấn Tướng Petraeus, và dự kiến sẽ không chống đối việc ông được đề cử vào chức tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ và Nato ở Afghanistan.

Ông Petraeus sẽ lên thay cho Đại tướng Stanley McChrystal, người đã từ chức hồi tuần trước sau khi những lời chê bai của ông và các viên phụ tá của ông đối với các giới chức trong chính phủ của Tổng thống Obama được đăng tải trên một tạp chí ở Mỹ.

Ông McChrystal nói với quân đội Hoa Kỳ rằng ông dự định về hưu.

Ông Petraeus, người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền trung, được nhiều người cho là có công trong việc xoay chiều cuộc chiến ở Iraq qua việc áp dụng một chiến lược chống nổi dậy đã góp phần tạo ra khung sườn cho nỗ lực hiện nay ở Afghanistan.

Nếu được xác nhận, ông sẽ đối mặt với một số thách thức ở Afghanistan. Bạo động ở quốc gia Nam Á này đang lên cao và chính phủ vốn không được vững mạnh của Afghanistan đang bị nạn tham nhũng hoành hành.

Mặt khác, kết quả một cuộc kiểm toán của chính phủ Mỹ cho thấy một hệ thống áp dụng trong 5 năm qua để đánh giá hiệu quả của các lực lượng an ninh Afghanistan là có khuyết điểm, dẫn tới những sự ước tính không chính xác và thường là thổi phồng quá độ về khả năng hoạt động độc lập của họ.

Phúc trình được công bố hôm thứ hai bởi tổng thanh tra đặc biệt của Chương trình Tái thiết Afghanistan nêu lên một thí dụ về một lực lượng cảnh sát trong tỉnh Baghlan ở miền bắc Afghanistan được xếp hạng cao nhất hồi tháng 8 năm 2008.

Tuy nhiên, khi các toán thẩm định của Hoa Kỳ và Nato trở lại tỉnh này hồi tháng 2 thì họ mới biết là lực lượng cảnh sát đó “đã tiêu tan”, làm cho quận này tràn ngập quân nổi dậy.

Cuộc điều tra cũng cho thấy việc thành lập các lực lượng an ninh Afghanistan có khả năng hoạt động độc lập đã bị phương hại bởi nạn tham nhũng và nạn nghiện ngập ma túy trong các lực lượng đó và sự thiếu hụt các huấn luyện viên quốc tế có trình độ tốt.

Trong văn thư phúc đáp bản phúc trình vừa kể, Trung tướng Willaim Cadwell của Mỹ, người phụ trách chương trình huấn luyện các lực lượng an ninh Afghanistan, nói rằng báo cáo của viên tổng thanh tra là lỗi thời và không chính xác.

Hoa Kỳ đã chi tiêu 27 tỉ đôla để huấn luyện và trang bị cho các lực lượng an ninh Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG