Đường dẫn truy cập

Người Palestine xô xát với cảnh sát Israel ở đông Jerusalem


Những người Palestine ném đá đã xô xát với cảnh sát Israel tại một số địa điểm ở Đông Jerusalem ngày hôm nay trong lúc người biểu tình phản đối việc Israel khánh thành một đền thờ Do Thái giáo trong khu vực này.

Cảnh sát Israel đã bắn đạn có đầu bọc cao su và lựu đạn chấn động vào người biểu tình và bắt giữ vài người. Truyền thông Ả rập nói rằng ít nhất 20 người Palestine bị thương.

Cảnh sát Israel cho biết 2 nhân viên của họ bị thương. Những vụ biểu tình cũng diễn ra ở vùng Tây Ngạn và dải Gaza.

Người Palestine tức giận về việc Israel làm lễ khánh thành cho đền thờ được trùng tu nằm gần một địa điểm được cả người Do Thái lẫn người Hồi giáo xem là địa điểm linh thiêng.

Một số người kêu gọi thực hiện điều mà họ gọi là “ngày phẫn nộ” trong ngày hôm nay để phản đối hành động của Israel.

Người Palestine cũng tức giận về việc Israel hồi tuần trước đã quyết định xây dựng nhà mới cho người Do Thái ở Đông Jerusalem, là nơi mà người Palestine muốn dùng làm thủ đô cho quốc gia trong tương lai.

Một số giới chức Palestine nói rằng những vụ xung đột này có thể làm bùng ra một cuộc nổi dậy, thường được gọi là 'intifada'.

Các giới chức Palestine đòi Israel hủy bỏ kế hoạch trước khi họ tham gia cuộc hoà đàm gián tiếp do Hoa Kỳ làm trung gian.

Các giới chức Mỹ cho biết đặc sứ Trung Đông George Mitchell đã hoãn lại chuyến đi Trung Đông.

Trước đó, ông Mitchell định rời Washington vào ngày thứ Hai để thực hiện chuyến công tác vận động cho hòa bình giữa Israel với Palestine.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG