Đường dẫn truy cập

Pakistan chôn cất các binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích nhầm của NATO


Binh sĩ Pakistan khiêng quan tài của các binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích nhầm của NATO tại Peshawar, ngày 27/11/2011
Binh sĩ Pakistan khiêng quan tài của các binh sĩ thiệt mạng trong vụ không kích nhầm của NATO tại Peshawar, ngày 27/11/2011

Pakistan hôm nay tổ chức lễ mai táng cho 24 binh sĩ bị giết chết hôm qua trong một cuộc không kích xuyên biên giới do NATO thực hiện vào vùng Tây-Bắc nước này, sự kiện đã đưa đến một đáp ứng đầy phẫn nộ từ Pakistan.

Tư lệnh quân đội Pakistan, Đại Tướng Ashfaq Pervez Kayani, có mặt trong số những người tham dự lễ mai táng các nạn nhân.

Các quan tài phủ quốc kỳ Pakistan màu xanh lá cây và trắng, đã được đưa lên máy bay để chở về quê của các nạn nhân.

Các giới chức NATO và Hoa Kỳ đã tức thời đáp ứng trước sự cố này, trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu tối đa hệ quả do cuộc khủng hoảng mang lại.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen bày tỏ sự đau buồn của ông với Thủ Tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani về “những ca tử vong thảm khốc, không cố ý” này.

Ông Rasmussen cho biết ông nói với Thủ Tướng Gilani rằng những cái chết của các binh sĩ Pakistan cũng “không thể nào được chấp nhận và đáng trách như những ca tử vong của các binh sĩ hay nhân viên Afghanistan và quốc tế”.

Ông Rasmussen nói ông ủng hộ cuộc điều tra mà NATO đang xúc tiến vào vụ việc này.

Trước đó vào sáng hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan nói với vị Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ rằng cuộc không kích tấn công các chốt quân sự đã giết chết các binh sĩ Pakistan và gây thương tích cho 14 người khác là điều không thể chấp nhận.

Ngoại trưởng Hina Rabbani Khar nói rằng cuộc tấn công ấy chứng tỏ một thái độ bất chấp mạng sống con người. Ngoại trưởng Hillary Clinton đáp lại rằng bà lấy làm vô cùng đau buồn và hứa sẽ hợp tác với Pakistan về vấn đề này.

Islamabad đã trả đũa tức thời bằng cách cắt đứt tất cả các đường tiếp tế của liên minh NATO thông qua lãnh thổ Pakistan để đến Afghanistan, đồng thời yêu cầu Hoa Kỳ nội trong vòng 15 ngày, phải rời một căn cứ không quân ở tỉnh Baluchistan ở Tây-Nam Pakistan.

Thủ Tướng Yousuf Raza Gilani và giới lãnh đạo hàng đầu trong quân đội và chính quyền Pakistan hôm qua tuyên bố chính phủ nước này “sẽ xét lại và tái duyệt toàn bộ các chương trình, hoạt động và thỏa thuận hợp tác với Hoa Kỳ, NATO và Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF)”. Họ kêu gọi nên có “hành động quyết liệt và tức thời” đối với tất cả những người chịu trách nhiệm về sự cố gây tử vong này.

Pakistan cũng tái duyệt quyết định của họ, và dự định tham gia một hội nghị hòa bình quan trọng của Afghanistan, tổ chức tại thành phố Bonn ở Đức, vào tháng tới.

QUAN HỆ HOA KỲ, PAKISTAN 6 THÁNG QUA

Các giới chức Hoa Kỳ và Pakistan gọi quan hệ hai nước là “một cuộc hôn nhân xấu, nhưng ly dị không là một lựa chọn” vì cùng gặp đe dọa khủng bố.

2 tháng 5: Một đơn vị Biệt Hải của Mỹ bí mật vào Pakistan giết chết Osama bin Laden. Pakistan bực bội, gọi đây là vụ xâm phạm chủ quyền.

16 tháng 5: Hoa Kỳ và Pakistan họp tại Islamabad để cố hàn gắn quan hệ sứt mẻ.

Tháng 6: Pakistan ra lệnh cho 90 trong số 130 huấn luyện viên của Mỹ phải rời Pakistan, cùng lúc bắt giam 4 công dân Pakistan đã giúp tình báo Hoa Kỳ biết chỗ ở của Osama bin Laden.

10 tháng 7: Hoa Kỳ quyết định giữ lại 800 triệu đôla viện trợ cho Pakistan để trả đũa vụ Pakistan trục xuất các huấn luyện viên Mỹ và hạn chế visa nhập cảnh Pakistan cho người Mỹ.

5 tháng 9: Trước khi rời chức vụ Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, Đô đốc Mike Mullen gọi nhóm tranh đấu Haqqani có liên hệ với al-Qaida là “cánh tay thực sự” của cơ quan tình báo Pakistan.

6 tháng 10: Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ không quan hệ thoải mái với Pakistan nếu Pakistan không chú ý đến các lợi ích của Hoa Kỳ. Nhưng ông không muốn cắt viện trợ cho Pakistan vì Hoa Kỳ “rất mong muốn” giúp đỡ nhân dân Pakistan.

18 tháng 10: Tổng tham mưu trưởng quân đội Pakistan cảnh báo bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào của Hoa Kỳ tại vùng bộ tộc Bắc Waziristan, nơi được xem là hang ổ của nhóm tranh đấu Haqqani.

20 tháng 10: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói người Pakistan phải chọn hoặc là giúp đỡ hoặc là gây trở ngại cho các nỗ lực “tạo nền móng vững chắc cho một nước Afghanistan tự do, hòa bình, và cơ cơ hội tạo dựng tương lai.”

23 tháng 11: Pakistan thay thế đại sứ mới tại Mỹ sau khi có tin nói rằng viên đại sứ cũ kêu gọi Hoa Kỳ giúp trấn áp phe quân sự Pakistan đang nắm nhiều quyền lực sau cái chết của Osama bin Laden.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG