Đường dẫn truy cập

Pakistan đòi xét lại quan hệ với Hoa Kỳ, NATO


Nhân viên an ninh Pakistan chận xe vận tải chở tiếp liệu cho lực lượng NATO ở Afghanistan, tại chốt kiểm soát trong khu vực bộ tộc Khyber, Pakistan trong khi xe đang trên đường đến vùng biên giới Torkham
Nhân viên an ninh Pakistan chận xe vận tải chở tiếp liệu cho lực lượng NATO ở Afghanistan, tại chốt kiểm soát trong khu vực bộ tộc Khyber, Pakistan trong khi xe đang trên đường đến vùng biên giới Torkham

Pakistan có ý định duyệt lại toàn bộ quan hệ với Hoa Kỳ và NATO nhằm đáp trả vụ máy bay trực thăng NATO ở Afghanistan sáng sớm thứ Bảy đã tấn công hai trạm kiểm soát của quân đội Pakistan trong vùng tây bắc, giết chết ít nhất 26 binh sĩ và gây thương tích cho 14 người khác.

Thủ tướng Yousuf Raza Gilani mở cuộc họp khẩn cấp trong ngày với lãnh đạo quân sự và dân sự tại Islamabad để đối phó với vụ này.

Trong một thông cáo báo chí, các giới chức Pakistan nói chính phủ sẽ tái duyệt tất cả chương trình, sinh hoạt, và thỏa thuận hợp tác với Hoa Kỳ và NATO, bao gồm các lĩnh vực ngoại giao, chính trị, quân sự và tình báo.

Họ gọi cuộc tấn công là “không thể nào chấp nhận được” và không thể miêu tả là một sự nhầm lẫn.

Pakistan cũng loan báo đóng cửa tất cả con đường tiếp tế cho lực lượng NATO tại Afghanistan thông qua Pakistan, và ra lệnh cho Hoa Kỳ phải rời khỏi Shamsi, một căn cứ không quân trên đất Pakistan.

Thông cáo báo chí không nói các đường tiếp tế cho NATO ở Afghanistan sẽ đóng trong bao lâu nhưng có nói Hoa Kỳ phải di chuyển khỏi căn cứ Shamsi trong vòng 15 ngày.

Chưa thấy Hoa Kỳ có phản ứng gì trước nội dung thông cáo báo chí này. Trước đó, một phát ngôn viên NATO ở Kabul nói họ có hay biết về vụ này và đang điều tra.

QUAN HỆ HOA KỲ, PAKISTAN 6 THÁNG QUA

Các giới chức Hoa Kỳ và Pakistan gọi quan hệ hai nước là “một cuộc hôn nhân xấu, nhưng ly dị không là một lựa chọn” vì cùng gặp đe dọa khủng bố.

2 tháng 5: Một đơn vị Biệt Hải của Mỹ bí mật vào Pakistan giết chết Osama bin Laden. Pakistan bực bội, gọi đây là vụ xâm phạm chủ quyền.

16 tháng 5: Hoa Kỳ và Pakistan họp tại Islamabad để cố hàn gắn quan hệ sứt mẻ.

Tháng 6: Pakistan ra lệnh cho 90 trong số 130 huấn luyện viên của Mỹ phải rời Pakistan, cùng lúc bắt giam 4 công dân Pakistan đã giúp tình báo Hoa Kỳ biết chỗ ở của Osama bin Laden.

10 tháng 7: Hoa Kỳ quyết định giữ lại 800 triệu đôla viện trợ cho Pakistan để trả đũa vụ Pakistan trục xuất các huấn luyện viên Mỹ và hạn chế visa nhập cảnh Pakistan cho người Mỹ.

5 tháng 9: Trước khi rời chức vụ Chủ tịch Ủy ban Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, Đô đốc Mike Mullen gọi nhóm tranh đấu Haqqani có liên hệ với al-Qaida là “cánh tay thực sự” của cơ quan tình báo Pakistan.

6 tháng 10: Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ không quan hệ thoải mái với Pakistan nếu Pakistan không chú ý đến các lợi ích của Hoa Kỳ. Nhưng ông không muốn cắt viện trợ cho Pakistan vì Hoa Kỳ “rất mong muốn” giúp đỡ nhân dân Pakistan.

18 tháng 10: Tổng tham mưu trưởng quân đội Pakistan cảnh báo bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào của Hoa Kỳ tại vùng bộ tộc Bắc Waziristan, nơi được xem là hang ổ của nhóm tranh đấu Haqqani.

20 tháng 10: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói người Pakistan phải chọn hoặc là giúp đỡ hoặc là gây trở ngại cho các nỗ lực “tạo nền móng vững chắc cho một nước Afghanistan tự do, hòa bình, và cơ cơ hội tạo dựng tương lai.”

23 tháng 11: Pakistan thay thế đại sứ mới tại Mỹ sau khi có tin nói rằng viên đại sứ cũ kêu gọi Hoa Kỳ giúp trấn áp phe quân sự Pakistan đang nắm nhiều quyền lực sau cái chết của Osama bin Laden.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG