Đường dẫn truy cập

Ủy Ban Nhân Quyền Pakistan: Dân thiểu số bị tấn công


Tang lễ của một người thuộc cộng đồng Ahmadi bị các phần tử chử chiến Hồi giáo tấn công

Tổ chức nhân quyền hàng đầu tại Pakistan cho biết chính phủ nước này không bảo vệ được công dân của họ, đặc biệt là các nhóm tôn giáo thiểu số.

Trong phúc trình hành năm của tổ chức được công bố hôm Thứ Năm, Ủy Ban Nhân Quyền Pakistan tố cáo các đảng phái chính của nước này không muốn bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số ngay cả trong trường hợp họ bị tấn công ngày càng nhiều hơn.

Ủy ban nói rằng, 99 người đã thiệt mạng năm ngoái trong vụ bạo động giữa hai cộng đồng Hồi Giáo kình chống nhau cùng là thành viên của giáo phái Ahmadi.

Chính phủ Pakistan đã chính thức tuyên bố rằng những người Ahmadis không phải là Hồi Giáo trong khi nhiều tín đồ Hồi Giáo coi họ là người dị giáo.

Phúc trình vừa kể cũng tố cáo các cơ quan an ninh Pakistan thường hay vi phạm nhân quyền, như là các vụ sát hại không cần xét xử.

Ngoài việc quy trách nhiệm cho chính phủ Pakistan là vi phạm nhân quyền, ủy ban cũng nêu đích danh Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm về gần 1 ngàn cái chết do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gây nên trong những vùng của người bộ tộc giáp ranh với Afghanistan.

Phúc trình cũng nói rằng giết hại, bắt cóc, và các hành vi bạo động khác gây ra bởi các phần tử khủng bố và tội phạm càng làm suy sụp thêm tình hình nhân quyền tại Pakistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG