Đường dẫn truy cập

Đồng minh của Afghanistan cam kết trợ giúp dài hạn


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai phát biểu tại Hội nghị quốc tế ở Bonn, Đức, Thứ Hai, 5/12/2011
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai phát biểu tại Hội nghị quốc tế ở Bonn, Đức, Thứ Hai, 5/12/2011

Lãnh đạo các nước trên thế giới cam kết trợ giúp dài hạn cho Afghanistan khi các binh sĩ tác chiến của quốc tế chuẩn bị triệt thoái hết khỏi nước này vào năm 2014.

Khoảng 100 quốc gia và các tổ chức quốc tế đã tham dự hội nghị tại thành phố Bonn của Đức, có mục đích phác thảo chiều hướng cho tương lai của nước này.

Ngoại trưởng Hillary Clinton nói Hoa Kỳ sẵn sàng ủng hộ Afghanistan nhưng quốc gia Nam Á này phải thực hiện cải tổ, nhận lãnh trách nhiệm bảo vệ an ninh cho chính nước họ và xây dựng một nền dân chủ trên căn bản pháp trị.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nói với hội nghị rằng sau khi binh sĩ liên minh NATO rút khỏi nước ông vào năm 2014, Afghanistan vẫn còn cần được quốc tế giúp đỡ ít nhất một thập niên nữa.

Ông Karzai nói chính phủ Afghanistan sẽ làm việc để chống tham những có hiệu quả hơn và cải tổ thêm nữa các định chế chính phủ để đem lại hiệu quả hơn, minh bạch hơn, và có trách nhiệm hơn.

Pakistan, quốc gia được coi là quan trọng đối với triển vọng đem lại ổn định cho Afghanistan, đã tẩy chay hội nghị một ngày này, để phản ứng lại cuộc tấn công ngang qua biên giới do NATO thực hiện hồi cuối tháng trước làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Ngoại trưởng Clinton nói điều không may là Pakistan không tham dự hội nghị, nhưng nói rằng bà hy vọng nước này đóng một vai trò xây dựng trong tương lai.

Trong khi đó, Iran, lân quốc phía tây của Afghanistan do Bộ trưởng Ngoại giao Ali Akbar Salehi đại diện, nói rằng họ cực lực lên án bất cứ căn cứ quân sự nào của nước ngoài còn để lại Afghanistan sau năm 2014.

Hội nghị nhóm ở thủ đô cũ của nước Đức chú trọng tới ba lãnh vực quan trọng: chuyển giao trách nhiệm an ninh từ quân đội quốc tế sang quân đội Afghanistan, hòa giải với Taliban và triển vọng về viện trợ dài hạn của quốc tế.

Không có cam kết viện trợ mới nào được đưa ra trong hội nghị này. Tuy nhiên Hoa Kỳ đã loan báo là sẽ tái tục chi trả cho quỹ tín thác tái thiết Afghanistan do Ngân Hàng Thế Giới quản lý mà Ngân Hàng Thế Giới nói là sẽ cho phép giải ngân hơn 650 triệu đô la trong ngân khoản viện trợ bị tạm ngưng vì lo ngại về những khó khăn ở Ngân Hàng Kabul của Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG