Đường dẫn truy cập

Huy chương dỏm trong Lễ Độc Lập Hoa Kỳ


Huy chương của Liên Hiệp Quốc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên
Huy chương của Liên Hiệp Quốc trong cuộc chiến tranh Triều Tiên

Lễ Độc Lập 4 tháng 7, một lễ lớn của Hoa Kỳ, là ngày của vui chơi và diễn hành. Khi nói đến diễn hành thì phải nói đến huy chương mà nhiều người đeo đầy ngực. Rất nhiều người xứng đáng để đeo các loại huy chương đó, nhưng bên cạnh đó cũng không thiếu người đeo huy chương dỏm.

Thứ Hai này, nếu có dịp đến dự một cuộc diễn hành hay một buổi trình diễn âm nhạc nhân ngày kỷ niệm thứ 235 bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ, ta có thể thấy rất nhiều quân nhân nam nữ, tại ngũ hay giải ngũ, đeo huy chương họ được tặng do công lao phục vụ nước Mỹ.

Phần đông những người này đã từng hiên ngang phục vụ tổ quốc. Tuy nhiên, có một số nhỏ mang những huy chương không thuộc về mình.

Thậm chí một vài nhân vật đang có tăm tiếng cũng dối trá về thành tích quân sự của mình. Nhiều người thuộc thành phần này đã bị bạn đồng ngũ chuyên phát hiện bọn mạo nhận tố giác, và chuyện tố giác này hay xảy ra trong những dịp lễ hội như ngày 4 tháng 7.

Một trong những người kiên quyết săn lùng các hành vi gian lận huy chương là ông Larry Bailey ở Virginia. Ông là một đại úy nghỉ hưu thuộc lực lượng “SEAL,” đơn vị ưu tú của Hải quân đã tiêu diệt lãnh tụ khủng bố al-Qaida bin Laden hồi tháng 5.

Trải qua nhiều năm, ông Bailey lấy làm buồn đi tới kết luận rằng nạn ngụy tạo vẫn lan tràn, ông đã phơi bày nhiều trường hợp giả danh, trong đó có cả giám đốc công ty và thành viên quốc hội.

Một số những người này thực ra đã từng phục vụ đất nước trong danh dự, nhưng họ không cưỡng lại được những cám dỗ để mang thêm thành tích về những trận đánh họ chưa từng dự, những huy chương họ chưa từng đoạt, hoặc những vụ tra tấn họ chưa từng phải chịu.

Chẳng hạn, ông Bailey tố giác Joseph Ellis, một sử gia từng được giải Putlitzer, đã đánh bóng lý lịch của mình khi tuyên bố là đã phục vụ chiến tranh Việt Nam trong tư cách là một trung đội trưởng tác chiến. Sự thật, trong thời gian mà ông đã nổ là ông làm trung đội trưởng tác chiến, ông ta đang dạy môn sử tại Học Viện Quân Sự West Point.

Cách đây ít năm, tại Los Angeles, bang California, ông Patrick Couwenberg, thẩm phán tòa thượng thẩm phải rời bục xử sau khi giả danh là một cựu chiến binh trong chiến tranh Việt Nam, thi hành các công tác bí mật cho CIA tại Lào.

Theo ông Bailey, người ta thường bịa ra những câu chuyện về hành động dũng cảm của mình để lòe các bà, để tô điểm cho bản lý lịch khi đi xin việc, hoặc giả họ cho rằng điều đó sẽ gợi hứng cho các người trẻ, thí dụ như hướng đạo sinh hoặc lính mới tuyển mộ.

Ông nói có nhiều người đã nhập vai và sống với sự giả tạo mà họ bịa ra lâu đến độ họ đã qua mặt cả máy dò nói dối, khi trả lời các câu hỏi liên quan đến những chuyện mà họ đã tưởng tượng ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG