Đường dẫn truy cập

11 địa điểm lịch sử của Mỹ được bảo tồn trong năm nay


Pháo đài Fort Gaines thời Nội chiến nằm trên đảo Dauphin của bang Alabama

Vào năm 1949, Quốc hội Mỹ thành lập một tổ chức với mục đích cứu vãn những địa điểm lịch sử trên toàn nước Mỹ. Sau 24 năm hoạt động, Hội đã đạt được những thành tích đáng kể trong nhiệm vụ này.

Tuy được phép thành lập vào năm 1949, nhưng mãi đến năm 1988, Hiệp hội Quốc gia Bảo tồn Di tích Lịch sử mới chính thức hoạt động và lập xong danh sách những nơi cần được bảo tồn.

Trong vòng 24 năm qua, mỗi năm Hiệp hội xác định và xử lý 11 địa điểm có nguy cơ biến mất.

Các địa điểm này bao gồm từ những bãi chiến trường, công viên tiểu bang hoặc liên bang cho đến các ngôi nhà đang xuống cấp của các danh nhân. Ngay cả những khách sạn và những trạm xăng cũ kỹ có những nét kỳ lạ cũng nằm trong danh sách này.

Tổ chức bất vụ lợi này với gần 400.000 hội viên vận động để những tài sản quý giá về kiến trúc khỏi bị đập phá và những địa điểm thiên nhiên khỏi bị hủy hoại.

Hội cũng mua lại 29 bất động sản lịch sử gồm cả một khu làng của người Da Đỏ tại New Mexico và một căn nhà gỗ từng là nơi nghỉ ngơi mùa hè của Tổng thống Abraham Lincohn tại thủ đô Washington.

Mỗi năm, hội chú trọng đặc biệt đến 11 địa điểm có nguy cơ bị hủy hoại.

11 chứ không phải 10 vì cách đây vài năm, một chủ tịch của hội không thể quyết định giữa hai vị trí cuối cùng được đề nghị.

Năm nay, ba địa điểm cuối được xác định là căn nhà hiện bỏ trống và hư hại nghiêm trọng của nhạc sĩ jazz lừng danh John Coltrane tại New York; Fort Gaines, một pháo đài thời Nội chiến nằm trên đảo Dauphin của bang Alabama; và Xóm Trung Hoa, một khu tồi tàn của người di dân trước đây tại thung lũng San Joaquin, bang California.

Đôi khi những đe dọa đối với những địa điểm như thế rõ ràng và khẩn cấp, như trường hợp ngôi nhà của Coltrane. Những trường hợp khác, địa điểm ổn định nhưng bị đe dọa vì sự phát triển xung quanh.

Chẳng hạn như cách đây vài năm, Hội giúp phá hỏng kế hoạch của công ty giải trí khổng lồ Walt Disney muốn xây một công viên giải trí theo kiểu Disneyland gần một bãi chiến trường thời nội chiến tại bang Virginia.

Hội cũng cho biết những khu có những tuốc bin chạy bằng sức gió và những vùng khai thác dầu mỏ đang đe dọa khu vực Bear Butte, một trong những địa điểm được đưa vào danh sách bảo tồn năm nay.

Ngọn núi thấp Black Hill bang South Dakota, nơi cầu nguyện và tịnh tâm của khoảng 17 bộ tộc người Da Đỏ cũng bị đe dọa.

Hội cho rằng các dự án phát triển vùng này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến địa điểm thiêng liêng này và sẽ làm xuống cấp khung cảnh văn hóa tại đây.

Theo sự tính toán của Hội, đóng góp tài chánh của các hội viên và những người khác đã giúp cứu được chỉ một nửa những địa điểm khỏi bị hủy hoại kể từ khi danh sách những vị trí bị lâm nguy được thành lập vào năm 1988.

VOA Express

XS
SM
MD
LG