Đường dẫn truy cập

Nhớ Việt Nam nhân lễ Độc Lập tại Hoa Kỳ


The Wall that Heals là bản sao của Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam
The Wall that Heals là bản sao của Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam

Gần 4 thập niên sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, những vết thương do cuộc chiến này gây ra dường như vẫn còn in sâu trong tâm khảm của rất nhiều người Mỹ.

Tin của The York Dispatch và CBS.com cho hay là nhân dịp Lễ Độc Lập tại Hoa Kỳ, hơn 5.000 người đã đến viếng đài tưởng niệm Chiến Tranh Việt Nam lưu động, được đặt tên là The Wall that Heals, tạm dịch là Bức Tường Hàn Gắn, đang được triển lãm tại Trung Tâm Triển Lãm York Fairgrounds.

Đó là một bản sao của Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam, có kích thước chỉ bằng phân nửa công trình kiến trúc nguyên thủy tại thủ đô Washington, đang được đưa đi triển lãm tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ.

Bức tường lưu động cũng khắc tên của 58.000 công dân Mỹ đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam.

The York Dispatch nói rằng 36 năm sau khi chiến tranh kết thúc, vết thương vẫn chưa được hàn gắn, nhiều người Mỹ vẫn chưa quên những hy sinh và mất mát đó, và một trong những cách để hàn gắn vết thương là đến viếng đài tưởng niệm lưu động.

Cũng như Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam ở Washington, Bức Tường Hàn Gắn gợi lên nhiều cảm xúc, nhiều người cũng dò tìm tên của người thân, và để lại những kỷ vật.

Bức Tường Hàn Gắn được tạm thời thiết đặt gần Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam của Quận York, đã thu hút hàng ngàn khách đến thăm trong cuối tuần của dịp Lễ Độc Lập.

Bức tưởng mở cửa 24/24 cho đến 12 giờ khuya ngày thứ Tư mùng 6/7.

Nguồn: CBS.com, The York Dispatch

VOA Express

XS
SM
MD
LG