Đường dẫn truy cập

Ông Trump: ‘nói ông Obama là người sáng lập ra IS chỉ là lời mỉa mai’


Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại Ocean Center, Florida, ngày 3 tháng 8 năm 2016.
Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại Ocean Center, Florida, ngày 3 tháng 8 năm 2016.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump hôm thứ Sáu cải chính rằng ông chỉ “nói mỉa” khi nói rằng Tổng thống Obama là người sáng lập ra nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS), và ông đổ lỗi cho giới truyền thông đã thông tin sai ý ông khi coi lời mỉa mai đó của ông là một phát biểu nghiêm túc.

Hôm thứ Sáu, ông Trump viết trên trang Twitter của ông rằng “CNN tường thuật lại phát biểu của tôi như thể nó là sự thật, khi tôi nói Tổng thống Obama và bà Clinton là “người sáng lập” ra ISIS & MVP. Họ cũng không hiểu ra đó là những lời mỉa mai à?”

Lời tố cáo phi lý của ông Trump đã khiến ông trở thành mục tiêu bị đả kích không chỉ bởi giới truyền thông, mà còn từ các thành viên trong chính đảng của ông.

Lần thứ nhì trong tuần này, một nhóm thành viên nhiều người biết tiếng của Đảng Cộng hòa tuyên bố không ủng hộ chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Trump.

Hơn 70 đảng viên Đảng Cộng hòa, kể cả các cựu dân biểu và giới chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Reagan, và cả hai vị Tổng thống Bush cha và con, đã gửi thư đến Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Đảng Cộng hòa Reince Priebus, hối thúc đảng này tập trung vào việc giúp đỡ cho các ứng cử viên đang chạy đua để giành các ghế trong lưỡng viện quốc hội, thay vì tập trung vào ông Trump.

Họ muốn Uỷ ban toàn quốc Đảng Cộng hòa ngưng sử dụng tiền bạc, thời gian, nhân viên của Đảng Cộng hòa, cũng như các chương trình quảng cáo ủng hộ ông Trump, và thay vào đó sử dụng các tài nguyên ấy để ủng hộ các ứng cử viên Đảng Cộng hòa vận động giành ghế trong Hạ viện và Thượng viện. Họ cho rằng cơ may ông Trump thắng cử vào tháng 11 tới đây đang “tan biến từng ngày.”

Bên cạnh một số lý do khác, họ đơn cử cuộc khẩu chiến của ông Trump với cha mẹ của một quân nhân Mỹ theo Hồi giáo hy sinh tại Iraq, và phát biểu của ông gợi ý những người ủng hộ quyền sở hữu súng ống nên bắn bỏ bà Hillary Clinton, và vì ông Trump “nói dối về một loạt vấn đề, lớn cũng như nhỏ.”

Nhân viên phụ trách thông tin của Đảng Cộng hòa Andrew Weinstein nói với VOA rằng “nếu Uỷ ban toàn quốc Đảng Cộng hòa không lập tức chuyển trọng tâm cho các nỗ lực của mình, thì ‘con tàu không phanh’ của ông Trump sẽ phá hoại cả thế đa số của Đảng Cộng hòa tại quốc hội nữa.” Ông Weinstein nói Đảng Cộng hòa không có thời gian để chờ đợi lâu hơn nữa, mà phải tập trung mọi nguồn lực vào các cuộc đua mà Đảng Cộng hòa có thể thắng, thay vì đốt tiền cho một ứng cử viên Tổng thống không thể nào thắng cử.

Hiện chưa có phản hồi nào từ chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump trong một cuộc mít tinh ở Fort Lauderdale, Florida.
Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump trong một cuộc mít tinh ở Fort Lauderdale, Florida.

Hôm thứ Hai tuần trước, 50 cựu cố vấn an ninh quốc gia Đảng Cộng hòa, các giám đốc tình báo và đại diện thương mại ký một bức thư của nhóm này, tuyên bố: “Chúng tôi, không ai sẽ bỏ phiếu bầu cho ông Trump.” Họ nói “ông Trump không những không đủ năng lực để làm Tổng thống, mà nếu đắc cử, ông sẽ là một tổng tư lệnh quân đội nguy hiểm nhất, và một Tổng thống thiếu thận trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.”

Trước đó hôm thứ Năm, ông Donald Trump miêu tả Tổng Thống Barack Obama là “người sáng lập” ra nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS), và bà Hillary Clinton là “một nhân viên cốt cán sáng giá nhất” của nhóm này.

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa đã từ chối, không rút lại hoặc giảm nhẹ lời bình luận đó của ông khi ông được cho một cơ hội trong một cuộc phỏng vấn dành cho Hugh Hewitt, người dẫn một chương trình truyền thanh và là người ủng hộ ông Trump.

Ông Hewitt hỏi ông Trump liệu có phải ông có ý nói rằng ông Obama đã thất bại, không xây dựng được hoà bình và “đã tạo ra một chỗ trống” ở Iraq và Libya dọn đường cho sự xuất hiện của Nhà nước Hồi giáo?

Câu trả lời của ông Donald Trump là:

“Không, tôi có ý nói ông (Obama) là người sáng lập ra ISIS.. Tôi sẽ trao cho ông giải nhân viên cốt cán sáng giá nhất. Và này, tôi cũng sẽ trao cái giải ấy cho bà Hillary Clinton nữa.”

Ông Trump tuyên bố “Tôi chẳng cần biết” khi ông Hewitt nhắc nhở ông rằng ông Obama thù ghét Nhà nước Hồi giáo và đang tìm cách tiêu diệt tổ chức này.

Ông Trump phát biểu:

“Nếu ông ta làm mọi chuyện một cách đúng đắn, thì đã không có ISIS. Và vì lẽ đó, ông ta là người sáng lập ra ISIS.”

Uỷ ban toàn quốc Đảng Dân chủ mô tả những lời bình luận ấy của ông Trump là “quá khích, và điên khùng”. Một tuyên bố của Uỷ ban toàn quốc Đảng Dân chủ nói: “Đây là thêm một tuyên bố vượt ra ngoài tầm kiểm soát khác nữa của một ứng cử viên đang bung ra ngay trước mắt chúng ta.”

Ông Donald Trump dường như có vẻ trầm tĩnh và lịch sự hơn hôm thứ Năm khi ông trò chuyện với một nhóm nhà thuyết giảng tin lành ở Orlando, bang Florida, ông hối thúc họ hãy kêu gọi những người theo đạo hãy đi bầu. Ông hứa sẽ lật ngược tu chính án năm 1954 sửa đổi luật thuế vô hiệu hoá các tổ chức được miễn thuế như các giáo hội, nếu họ chính thức hậu thuẫn bất cứ ứng cử viên chính trị nào.

Trong cùng ngày, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton có mặt ở Warren, bang Michigan, nơi bà chính thức công bố kế hoạch kinh tế, mà về phần lớn đã được tiết lộ trong các bài diễn văn vận động tranh cử của bà trong suốt tuần qua.

Các kế hoạch ấy gồm tạo ra 10 triệu công việc làm ăn để tái thiết đường xá, cầu cống và bến cảng đang xuống cấp, hủy bỏ các biện pháp giảm thuế cho các công ty Mỹ xuất khẩu việc làm ra nước ngoài, và giảm học phí đại học cũng như chi phí chăm sóc con trẻ để các dịch vụ này vừa túi tiền của người dân hơn.

Trong một sự đồng thuận hiếm hoi với đối thủ Donald Trump, bà Hillary Clinton nói bà chống đối Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP và sẽ chỉ định một công tố viên đặc biệt để quy trách nhiệm cho các quốc gia nào vi phạm các quy định thương mại toàn cầu.

Bà Hillary Clinton nói kế hoạch cắt giảm thuế má của ông Trump cho người giàu và các tập đoàn, sẽ đẩy đất nước vào tình trạng suy thoái trở lại, và không làm bất cứ điều gì để giúp đỡ đa số người Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG