Đường dẫn truy cập

Luật sư bất đồng chính kiến Trần Quang Thành tới Hoa Kỳ


Luật sư Trần Quang Thành đến Trường Đại học New York ở Manhattan, nơi ông sẽ cư ngụ và làm việc.
Luật sư Trần Quang Thành đến Trường Đại học New York ở Manhattan, nơi ông sẽ cư ngụ và làm việc.

Chân dung ông Trần Quang Thành

  • -Luật sư tự học, mù vì sốt từ nhỏ.


  • -Bị tù năm 2006 sau khi phơi bày những vụ phá thai và triệt sản bắt buộc tại Trung Quốc.


  • -Bị giam giữ tại gia kể từ khi được ra khỏi tù vào tháng 9 năm 2010.


  • -Trốn thoát khỏi căn nhà bị canh phòng nghiêm nhặt vào ngày 22 tháng 4 năm 2012.


  • -Lưu ngụ tòa đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh trong 6 ngày.


  • -Đồng ý rời đại sứ quán và vẫn ở lại Trung Quốc, nhưng nhanh chóng thay đổi ý định.


  • -Lên tiếng quan ngại về Sự an toàn của gia đình qua hai lần điện thoại trong những cuộc điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 5.

Ông Trần Quang Thành, nhà hoạt động tranh đấu chống chính sách một con và cưỡng bức phá thai của Trung Quốc, cuối cùng đã đặt chân đến lãnh thổ Hoa Kỳ.

Đến phi trường quốc tế Newark của bang New Jersey đêm hôm qua, ông đã được đưa tới Trường Đại học New York ở Manhattan, nơi ông sẽ cư ngụ và làm việc.

Có mặt tại đó để chào đón ông Trần, thông tín viên Jeff Swicord của Đài VOA tường trình rằng ông Trần phải dùng nạng vì bị thương một chân khi ông chạy trốn tình trạng bị quản thúc tại gia ở Trung Quốc.

Đứng giữa vợ ông và một người bạn Mỹ, luật sư Trần Quang Thành đã được cư dân tòa chung cư tại làng Greenwich quận Manhattan hân hoan chào đón. Đây sẽ là nơi ông cư ngụ.

Ngỏ lời trước các nhà báo tụ tập tại đó, luật sư Trần Quang Thành nói trong suốt 7 năm qua, ông không hề được một ngày nghỉ ngơi. Và vì lý do đó, ông đã đến đây để hồi phục tinh thần lẫn thể chất.

Ông Trần quang Thành đã bị giam cầm 7 năm trong một nhà tù Trung Quốc vì những hoạt động nhân quyền của ông. Sau đó, trong thời gian bị quản thúc tại gia, ông thực hiện một cuộc đào thoát táo bạo từ ngôi làng nhỏ của ông và được tạm trú trong đại sứ quán Mỹ.

Sự có mặt của ông tại Hoa Kỳ kết thúc cuộc tranh chấp ngoại giao kéo dài một tháng, gây căng thẳng trong các quan hệ Mỹ-Trung.

Ngỏ lời trước những người đến đón ông đêm hôm qua, ông Trần nói “chúng ta phải sát cánh trong cuộc đấu tranh phục vụ một thế giới tốt đẹp hơn, và chống lại bất công.”

Ông Trần quang Thành sẽ trở thành một học giả thỉnh giảng tại Đại học New York. Ông từng nói rằng ông muốn hồi hương một ngày nào đó, nếu chính quyền Trung Quốc cho phép.

VOA Express

XS
SM
MD
LG