Đường dẫn truy cập

Luật sư nhân quyền mù Trung Quốc đang trên đường tới Mỹ


Luật sư nhân quyền mù Trần Quang Thành

Luật sư nhân quyền mù Trung Quốc Trần Quang Thành đang cùng với vợ con ra khỏi nước trên một chuyến bay tới Mỹ.

Chuyến đi của ông Trần đánh dấu sự kết thúc của vụ xích mích ngoại giao kéo dài cả tháng giữa Bắc Kinh với Washington sau khi ông Trần chạy vào đại sứ quán Hoa Kỳ.

Ông Trần cùng với vợ và 2 người con đã nhận được hộ chiếu tại phi trường quốc tế Bắc Kinh, không bao lâu trước khi leo lên máy bay của hãng United Airlines. Chuyến bay này sẽ tới phi trường Newark ở ngoại ô thành phố New York vào tối thứ bảy giờ địa phương.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói rằng các giới chức Mỹ trông đợi ông Trần tới nơi và cảm kích trước việc họ đã có thể giải quyết vấn đề này và “hỗ trợ cho việc ông Trần muốn theo học ở Mỹ và theo đuổi các mục tiêu của mình.”

Ông Trần Quang Thành nói với đài VOA trong lúc chờ đợi ở phi trường Bắc Kinh rằng ông và vợ con đã nhận được hộ chiếu và sẽ tới New York, nơi Đại học New York mời ông tới học luật.

Ông Trần chạy vào tòa Đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh hồi tháng trước sau khi bỏ trốn trong lúc bị giam lỏng tại nhà ở tỉnh Sơn Đông. 6 ngày sau đó ông rời sứ quán và vào một bệnh viện để chữa bệnh sau khi chấp nhận một thỏa hiệp mà giới hữu trách Mỹ và Trung Quốc đã đạt được để ông cư ngụ tại một nơi “an toàn” ở Trung Quốc và theo học ngành luật.

Tuy nhiên ông đã đổi ý vài giờ sau khi không còn nằm dưới sự bảo vệ của Hoa Kỳ. Ông nói rằng ông không cảm thấy an toàn và muốn được tới Mỹ.

Ông Trần, năm nay 40 tuổi, là một luật sư tự học và là một nhà tranh đấu nhân quyền bị mù từ nhỏ.

Ông bị tuyên án 4 năm tù vào năm 2006 vì đã phanh phui những vụ chà đạp nhân quyền mà các giới chức Trung Quốc đã phạm trong lúc thực thi chính sách cưỡng bức phá thai để kiểm soát dân số.

Sau khi ra khỏi tù năm 2010 ông bị chính quyền giam lỏng và trong thời gian này ông và vợ ông đã nhiều lần bị công an và những tay côn đồ do chính quyền thuê đánh đập một cách dã man.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG