Đường dẫn truy cập

Ông Obama thăm Argentina ngay trước dịp kỷ niệm cuộc đảo chính


Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại tòa nhà chính phủ ở Buenos Aires, Argentina, ngày 23 tháng 3 năm 2016.
Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại tòa nhà chính phủ ở Buenos Aires, Argentina, ngày 23 tháng 3 năm 2016.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp gỡ với tân Tổng thống ủng hộ kinh tế thị trường của Argentina, Mauricio Macri, báo hiệu mối quan hệ giữa hai nước đang ấm lên.

Obama đã đến Buenos Aires sáng 23/3, thực hiện chuyến thăm hai ngày, trùng với dịp kỷ niệm 40 năm xảy ra một cuộc đảo chính do Mỹ hỗ trợ.

An ninh đã được tăng cường tại thủ đô sau vụ tấn công khủng bố hôm 22/3 tại Brussels. Một số tuyến tàu điện ngầm đã bị đóng cửa và đường phố đã bị phong tỏa gần nơi ông Obama sẽ đến thăm.

Chiều 23/3, nhà lãnh đạo Mỹ đã tổ chức một cuộc gặp các thanh niên Argentina, trả lời các câu hỏi về một loạt các vấn đề, từ xung đột giáo phái đến hợp tác khoa học và học thuật giữa Argentina và Mỹ.

Tổng thống cho biết ông vẫn lạc quan về khả năng của nhân loại thiết lập các mối quan hệ gần gũi hơn, lưu ý rằng sự lạc quan này bắt nguồn từ chính sự khác biệt về nguồn gốc sắc tộc và chủng tộc của gia đình ông.

Tổng thống Barack Obama bắt tay sau khi phát biểu tại một cuộc họp với người Argentina địa phương tại Usina del Arte, Buenos Aires, Argentina, ngày 23 tháng 3 năm 2016.
Tổng thống Barack Obama bắt tay sau khi phát biểu tại một cuộc họp với người Argentina địa phương tại Usina del Arte, Buenos Aires, Argentina, ngày 23 tháng 3 năm 2016.

"Như vậy, trong gia đình tôi, tôi có các dòng gien của tất cả mọi người. Và điều đó mang lại cho tôi niềm tin, niềm tin đó càng được tăng cường khi tôi làm tổng thống, đó là mà mọi người đều cơ bản giống nhau", ông nói. "Nhưng chúng ta cũng gắn bó với nhau bởi lịch sử và văn hóa và thói quen".

Ông Obama cũng nói về sự cần thiết phải hợp tác về kiềm chế sự lây lan của virus Zika. "Đây là một ví dụ trong đó mục tiêu của chúng tôi là làm việc với người Brazil, người Cuba, người Argentina, với tất cả mọi người để chúng ta đang cùng tập trung nguồn lực, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thử nghiệm lâm sàng một cách nhanh chóng, tìm ra những cách thức phù hợp về văn hóa để đảm bảo mọi người có được thuốc men mà họ cần một cách nhanh chóng".

Ông nói ông "hoàn toàn lạc quan'' là các nhà nghiên cứu sẽ phát triển một công cụ để chẩn đoán virus Zika và một loại vaccine để điều trị bất cứ ai bị virus ảnh hưởng.

Tổng thống Macri, người nhậm chức hồi tháng 12, đã thể hiện ông muốn có quan hệ kinh tế mạnh mẽ hơn với Washington và các nền kinh tế thị trường tự do khác. Sau đó, cả hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ phát biểu tại tiệc tối cấp nhà nước.

Tổng thống Barack Obama đi cùng Đức Hồng Y Mario Aurelio Poli khi đến thăm Nhà thờ lớn Buenos Aires ở Buenos Aires, Argentina, ngày 23 tháng 3 năm 2016.
Tổng thống Barack Obama đi cùng Đức Hồng Y Mario Aurelio Poli khi đến thăm Nhà thờ lớn Buenos Aires ở Buenos Aires, Argentina, ngày 23 tháng 3 năm 2016.

Tổng thống Mỹ thừa nhận rằng mối quan hệ của Mỹ với chế độ độc tài của đất nước Mỹ Latinh thời những năm 1970 đã làm hỏng hình ảnh của Mỹ trong khu vực, nhưng ông nói ông hy vọng việc công bố các tài liệu từng bị giữ bí mật trong thời gian dài nói về “Cuộc chiến tranh bẩn thỉu” của Argentina sẽ khôi phục niềm tin.

Chuyến thăm của ông Obama trùng với dịp kỷ niệm lần thứ 40 vào ngày 24/3 về sự ra đời của chế độ độc tài quân sự tàn bạo ở Argentina đã dẫn đến khoảng 30.000 người bị chết hoặc mất tích. Hôm 24/3, ông dự kiến đến thăm một công viên được xây dựng để tưởng nhớ của những nạn nhân.

Tài liệu giải mật của Mỹ cho thấy Mỹ ủng hộ chế độ quân sự bất chấp việc họ vi phạm nhân quyền. Mỹ đã công bố hồi tuần trước, theo đề nghị của chính phủ Argentina, rằng Mỹ sẽ giải mật thêm nữa các tài liệu quân sự và tình báo gắn với "Cuộc chiến bẩn thỉu" 1976-1983.

Một số người chỉ trích chuyến thăm của ông Obama đã tuyên bố sẽ biểu tình. Trước đây, những người chỉ trích đã kêu gọi Mỹ xin lỗi vì đã ủng hộ chế độ quân sự.

Sau khi thông báo các tài liệu này sẽ được giải mật vào tuần trước, phụ tá Tòa Bạch Ốc Ben Rhodes cho biết tổng thống tin rằng "việc tiến về phía trước ở châu Mỹ hay ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đều liên quan đến việc nhìn thẳng vào quá khứ và thừa nhận quá khứ".

Chuyến đi của tổng thống tới Argentina diễn ra ngày sau chuyến thăm lịch sử tới Cuba, chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ đương nhiệm trong gần chín thập kỷ. Trong cuộc gặp với Chủ tịch Raul Castro, Tổng thống Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại chống Cuba kéo dài nhiều thập kỷ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG