Đường dẫn truy cập

Ông Comey sẽ xác nhận ông Trump gây áp lực trong vụ điều tra ông Flynn


Cựu Giám đốc FBI James Comey

Cựu Giám đốc FBI James Comey dự định xác nhận tin tức là Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực để ông bỏ cuộc điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn có liên hệ đến Nga trong cuộc điều trần tại quốc hội, đài truyền hình CNN nói hôm thứ Tư 31 tháng 5 căn cứ trên một nguồn tin không nêu danh tánh biết rõ vấn đề này.

Uỷ ban Tình báo Thượng viện ngày 19 tháng 5 nói ông Comey, bị Tổng thống Trump cách chức 10 ngày trước đó, sẽ điều trần công khai trước một uỷ ban sau ngày Chiến sĩ Trận vong thứ Hai 30 tháng 5. CNN nói cuộc điều trần có thể diễn tra vào đầu tuần tới.

Đại diện uỷ ban không bình luận về tin này.

Sau khi ông Comey bị bãi chức, tin tức nói rằng ông Trump đã yêu cầu ông Comey chấm dứt vụ điều tra ông Flynn trong một cuộc gặp tại Phòng Bầu dục vào tháng 2, một ngày sau khi ông Flynn bị cách chức vì nói dối trong những vụ tiếp xúc với Đại sứ Nga.

Tin này, lúc đầu được New York Times loan tin, căn cứ vào một bảng ghi nhớ của ông Comey sau cuộc gặp.

Bảng ghi nhớ của ông Comey khiến Điện Capitol nêu lên nhiều nghi vấn là liệu ông Trump có cố can thiệp vào một cuộc điều tra liên bang hay không.

CNN loan tin là ông Comey đã thảo luận về phạm vi cuộc điều trần tại quốc hội của ông với Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, người nhận trách nhiệm điều tra hình sự.

CNN cho biết thêm là ông Comey dự trù gặp ông Mueller, một đồng nghiệp lâu năm tai Bộ Tư pháp và cũng là cựu giám đốc FBI, để được thẩm vấn chính thức sau khi ông điều trần công khai.

“Uỷ ban hoan nghênh cuộc điều trần của cựu Giám đốc Comey, nhưng không có gì để loan báo vào lúc này,” bà Rebecca Glover, phát ngôn viên của chủ tịch uỷ ban thuộc đảng Cộng hòa Richard Burr.

VOA Express

XS
SM
MD
LG