Đường dẫn truy cập

Tillerson tự tin về quan hệ với Trump


Ông Tillerson và ông Trump tại lễ nhậm chức ngoại trưởng, 2/1/2017
Ông Tillerson và ông Trump tại lễ nhậm chức ngoại trưởng, 2/1/2017

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nói ông không lo lắng về vị thế của mình với Tổng thống Donald Trump sau vụ ông Trump sa thải giám đốc FBI James Comey.

Ông Tillerson nói với chương trình Meet the Press (Gặp gỡ Báo chí) của đài NBC News hôm Chủ nhật: "Tôi có mối quan hệ tuyệt vời với tổng thống. Tôi hiểu những mục tiêu của ông là gì. Khi tôi không rõ về những mục tiêu của ông, chúng tôi thảo luận về điều đó".

Ông Tillerson phát biểu như vậy vào lúc ông Trump chuẩn bị cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị tổng thống. Hôm thứ Sáu, ông lên đường đi Ả-rập Xê-út để hội đàm với Quốc vương Salman, và tới Israel để gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bàn về những bất ổn và các mối đe dọa an ninh đang diễn ra ở khu vực Trung Đông nhiều bất ổn. Sau đó, ông Trump sẽ thăm Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Vatican, tiếp đến sẽ gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo thế giới tại NATO cũng như tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế G7.

Ông Tillerson nói: "Tôi tận tâm giúp Tổng thống đạt được các mục tiêu của ông, giúp ông thành công. Và tôi hiểu rằng hàng ngày tôi phải giành được sự tin tưởng của ông về cách tôi giải quyết những vấn đề đó cũng như cách tôi tiến hành các hoạt động của Bộ Ngoại giao nhất quán với đường hướng ông lãnh đạo đất nước".

Thứ Ba tuần trước, ông Trump đã sa thải ông Comey khỏi chức giám đốc Cục Điều tra Liên bang.

Ông Tillerson nói cuộc tranh luận chính trị ở Washington về vụ sa thải ông Comey không ảnh hưởng đến ông và mối quan hệ của ông với ông Trump.

VOA Express

XS
SM
MD
LG