Đường dẫn truy cập

Cựu giám đốc FBI Mueller dẫn đầu điều tra về liên hệ Nga-Trump


Cựu giám đốc FBI Mueller (trái) nay là công tố viên đặc biệt điều tra mối liên hệ Nga-Trump

Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller đã được chỉ định làm công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo lệnh của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein, ông Mueller sẽ lãnh đạo cuộc điều tra, kể cả tìm hiểu xem liệu có sự thông đồng giữa Moscow và ban vận động tranh cử của ông Donald Trump hay không.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc phổ biến một tuyên bố của ông Trump, một lần nữa khẳng định là "không hề có sự thông đồng giữa ban vận động của tôi với bất kỳ tổ chức nước ngoài nào".

Tòa Bạch Ốc lâm vào tình trạng khủng hoảng sau khi xuất hiện một bài báo trong tuần này theo đó, ông Trump đề nghị cựu giám đốc FBI James Comey hãy bỏ qua cuộc điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, Mike Flynn.

Quốc hội Mỹ về phần lớn hoan nghênh việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt.

Nhà phân tích thuộc đảng Cộng hòa Evan Siegfried nói qua Skype rằng có nhiều hy vọng ông Mueller, một cựu công tố viên, sẽ khôi phục tính chính trực của cuộc điều tra:

"Ông Robert Mueller hoàn toàn biệt lập với Bộ Tư pháp và FBI. Ông có ngân sách riêng, ông có thể mướn nhân viên của riêng mình; ông có thể buộc FBI phải cung cấp tất cả những gì ông muốn. Với những quyền hạn được trao, ông Mueller có quyền đưa cuộc điều tra tới bất cứ nơi nào theo manh mối điều tra".

Tuần tới có thể sẽ có thêm một vụ việc gây chấn động khác nữa, khi cựu giám đốc FBI Comey được mời ra điều trần trước một phiên họp mở tại Quốc hội.

Nhà phân tích Siegfried nói:

"Vào dịp đánh dấu 100 ngày đầu lên nắm quyền, Tổng thống Trump nói rằng chưa ai từng thấy những gì xảy ra như thế này. Ý ông muốn khoe thành tích làm việc của chính phủ của ông nó tốt đẹp chưa từng thấy. Nhưng thành thực mà nói, chúng ta chưa bao giờ thấy một chính quyền như thế này. Chưa có một chính quyền nào mà chỉ mới 118 ngày lên nắm quyền, đã gặp nhiều tai tiếng và vấn đề như thế này".

VOA Express

XS
SM
MD
LG