Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump ráo riết tìm giám đốc mới cho FBI


Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe tại cuộc điều trần trước Quốc hội ở Washington hôm 11/5/2017

Tổng thống Donald Trump đang tìm giám đốc mới cho Cục Điều tra Liên bang (FBI) thay chỗ ông James Comey, người bị cách chức hồi tuần trước.

Ít nhất 8 ứng viên cho chức giám đốc FBI đã được phỏng vấn, và Tổng thống Trump nói rằng ông có thể sẽ có quyết định trước khi ông bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên vào thứ Sáu tới.

Tổng thống Trump nói: “Việc này phải được tiến hành nhanh chóng. Các ứng viên nhất thiết phải được xem xét chặt chẽ xuyên suốt sự nghiệp của họ, nổi tiếng, được kính trọng, thực sự có tài. Và đó là những gì chúng ta cần cho FBI.”

Tổng thống Trump tiếp tục là tin hàng đầu trên báo chí, trong lúc các nhà lập pháp của cả hai đảng chỉ trích việc sa thải ông Comey vẫn chưa nguôi với những hành động của Tổng thống Trump hồi tuần trước, trong đó có những giải thích bất nhất về quyết định sa thải và một thông báo đăng trên Twitter có ý cảnh cáo ông Comey không nên bình luận với truyền thông báo chí.

Hôm Chủ nhật, các nhà lập pháp kêu gọi Tổng thống Trump cung cấp tất cả ghi âm đối thoại với ông Comey. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Ðảng Cộng hòa nói rằng Tòa Bạch Ốc phải nói rõ ràng liệu có bất cử cuộc đàm thoại nào của ông Comey bị ghi âm hay không.

Ông Graham nói trong chương trình Meet the Press trên kênh truyền hình NBC rằng “Nếu có bất cứ ghi âm nào về cuộc đàm thoại đó thì cần phải được đưa ra.”

Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện, nói: “Tôi không mập mờ về việc liệu có băng ghi âm hay không. Nhưng thực tế là Tổng thống Trump không rõ ràng về việc đó và rồi Tòa Bạch Ốc không xác nhận mà cũng không phủ nhận. Trước hết tôi muốn bảo đảm rằng các ghi âm này, nếu có, chúng sẽ không thể bí ẩn biến mất. Do đó tôi và các giới chức khác đã yêu cầu phải giữ các ghi âm đó. ”

Phe Dân chủ cũng cáo buộc Tổng thống Trump tìm các cản trở cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Nga phá cuộc bầu cử Mỹ, và khả năng có những liên hệ giữa Moscow với ban vận động bầu cử của ông Trump. Nhiều người đòi mở cuộc điều tra độc lập.

VOA Express

XS
SM
MD
LG