Đường dẫn truy cập

Ông Biden yêu cầu Quốc hội tạm ngưng thuế xăng


Tổng thống Joe Biden ngày 22/6 kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua việc ngưng thuế xăng dầu liên bang trong ba tháng để giúp đối phó với giá xăng cao kỷ lục.
Tổng thống Joe Biden ngày 22/6 kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua việc ngưng thuế xăng dầu liên bang trong ba tháng để giúp đối phó với giá xăng cao kỷ lục.

Tổng thống Joe Biden ngày 22/6 kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua việc ngưng thuế xăng dầu liên bang trong ba tháng để giúp đối phó với giá xăng cao kỷ lục, nhưng sự phản đối từ các nhà lập pháp trong đảng của ông cho thấy yêu cầu này không có khả năng được đáp ứng.

Khi tuyên bố ủng hộ việc đình chỉ thuế xăng, ông Biden cũng phản ánh một số lo ngại về tính hiệu quả của nó, nhưng nói rằng các gia đình Mỹ phải chi nhiều hơn cho xăng dầu vốn một phần do Nga xâm lược Ukraine, xứng đáng được cứu trợ tài chính.

Tổng thống cũng kêu gọi các tiểu bang tạm thời đình chỉ thuế nhiên liệu, thuế nhiên liệu ở tiểu bang thường cao hơn mức liên bang. Ông yêu cầu các công ty xăng dầu lớn khi gặp Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm ngày 23/6 hãy cho ý kiến về cách khôi phục công suất lọc dầu đang ngừng hoạt động.

Ông Biden và các cố vấn của ông đã thảo luận về vấn đề này trong nhiều tháng trong bối cảnh áp lực gia tăng phải hành động khi giá xăng dầu cao kỷ lục làm giảm tỉ lệ chấp thuận Tổng thống trong các cuộc thăm dò dư luận và nghi ngờ về cơ hội của đảng Dân chủ trong việc duy trì quyền lực tại Quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 11.

Việc ngưng thuế xăng liên bang 18,4 xu/gallon và thuế dầu diesel 24,4 xu sẽ cần sự chấp thuận của quốc hội, có khả năng khiến lời kêu gọi của ông Biden phần lớn mang tính biểu tượng.

Các nhà lập pháp phản đối

Các nhà lập pháp ở cả hai đảng đã bày tỏ sự phản đối với việc đình chỉ thuế, một số đảng viên Dân chủ, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lo ngại động thái này có thể ảnh hưởng phần nào đến giá cả nếu phần giảm thuế này rơi phần lớn vào túi của các công ty dầu mỏ và các nhà bán lẻ.

Ông Biden đã yêu cầu Quốc hội đình chỉ thuế xăng dầu cho đến hết tháng 9, một động thái sẽ khiến Quỹ Tín thác Xa lộ mất khoảng 10 tỷ đô la doanh thu nhưng có thể bù trừ từ các lĩnh vực khác của ngân sách. Ngân sách Mỹ đang chứng kiến doanh thu tăng và thâm hụt thu hẹp khi Hoa Kỳ thoát khỏi đại dịch COVID.

Một số tiểu bang, như New York và Connecticut, đã tạm ngưng thuế xăng dầu, trong khi những tiểu bang khác lại đưa ra những ý tưởng như thối lại tiền thuế cho người tiêu dùng và các gói cứu trợ trực tiếp.

Các nhà máy lọc dầu đang chật vật đáp ứng nhu cầu toàn cầu về dầu diesel và xăng, khiến giá cao hơn và tình trạng thiếu hụt trầm trọng hơn.

Phát ngôn viên của nhóm công nghiệp Các nhà sản xuất Nhiên liệu và Hóa dầu Mỹ nói: “Việc tạm dừng thuế xăng dầu liên bang chắc chắn sẽ mang lại sự giảm nhẹ trong ngắn hạn cho người lái xe ở Mỹ, nhưng sẽ không giải quyết được gốc rễ của vấn đề - sự mất cân bằng trong cung và cầu đối với các sản phẩm dầu mỏ.

Tổ chức này nói rằng các chính sách dài hạn vẫn cần thiết để thúc đẩy sản xuất năng lượng của Hoa Kỳ.

Giá xăng tại Mỹ đang ở mức trung bình gần 5 đô la một gallon do nhu cầu về nhiên liệu động cơ tăng cao đồng thời với việc mất khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày trong công suất chế biến. Trong ba năm qua, nhiều nhà máy đã phải đóng cửa khi nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh ở đỉnh điểm của đại dịch.

Ông Biden nói ông hiểu rõ tình hình chính trị trước cuộc bầu cử, xung quanh việc đảng Cộng hòa nhắm vào giá xăng dầu tăng, nhưng ông chất vấn các đối thủ của mình liệu họ có chọn việc không ủng hộ Ukraine hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG