Đường dẫn truy cập

Việt Nam đề nghị thứ trưởng Mỹ ‘thúc đẩy’ để TT Biden đến thăm trong năm 2022


Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Hà Kim Ngọc (trái), tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Wendy Sherman, tại Hà Nội vào ngày 13/6/2022.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Hà Kim Ngọc, hôm 13/6 đề nghị người đồng cấp Hoa Kỳ, Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman, phối hợp để thúc đẩy cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden trong năm 2022, khi bà Sherman kết thúc chuyến thăm Việt Nam bắt đầu từ ngày 10/6.

Đề nghị được Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Hà Kim Ngọc, đưa ra, tiếp theo lời mời trước đó từ Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển trực tiếp đến Tổng thống Joe Biden vào ngày 12/5 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại thủ đô Washington, DC.

Đáp lại lời mời “sớm thăm Việt Nam” của lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Biden đã cảm ơn và cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp với cả hai bên.

Trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày đến Việt Nam, Thứ trưởng Wendy Sherman khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác Toàn diện với Việt Nam, ủng hộ cho một Việt Nam giàu mạnh và thịnh vượng, và mong muốn nâng tầm quan hệ khi điều kiện phù hợp.

Bà Sherman cho biết phía Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác sâu rộng và có trách nhiệm với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác với các nước thành viên ASEAN để khai thác hiệu quả dư địa trong quan hệ.

Ngoài các nội dung về hợp tác trong các lĩnh vực song phương trong thương mại, đầu tư, phòng chống dịch bệnh, phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch, xây dựng trụ sở cơ quan đại diện…, đại diện Bộ Ngoại giao hai nước cũng đã trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm như vấn đề Biển Đông hay những sáng kiến kết nối trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG