Đường dẫn truy cập

Ông Biden: Mỹ rút quân trước cuối tháng 8, Afghanistan phải quyết định tương lai


Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/7 mạnh mẽ bênh vực quyết định rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan.
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/7 mạnh mẽ bênh vực quyết định rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/7 mạnh mẽ bênh vực quyết định rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Afghanistan, nói rằng người Afghanistan phải quyết định tương lai của mình.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden nói quân đội Afghanistan có khả năng đẩy lui Taliban. Những bước tiến quan trọng của Taliban trong những tuần gần đây khiến người ta lo ngại là Afghanistan sẽ lâm vào nội chiến.

Ông Biden đề ra mục tiêu ngày 31/8 cho đợt rút quân chung cuộc của Mỹ ra khỏi Afghanistan, trừ 650 binh sĩ bảo vệ Tòa Đại sứ Mỹ tại Kabul.

Là người từ lâu hoài nghi về sự hiện diện quân sự của Mỹ trong 20 năm qua ở Afghanistan, ông Biden nói Hoa Kỳ đã hoàn tất từ lâu mục đích chính khi xâm nhập vào Afghanistan năm 2001: đó là đánh bật gốc các phần tử hiếu chiến al-Qaeda và ngăn ngừa một cuộc tấn công khác vào nước Mỹ như cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Chủ mưu cuộc tấn công, Osama bin Laden, đã bị một toán đặc nhiệm Mỹ giết chết vào năm 2011.

“Chúng ta đã hoàn tất những mục tiêu này, đó là lý do tại sao chúng ta đến đó. Chúng ta không đến Afghanistan để xây dựng nước này. Quyết định tương lai và cách họ muốn quản trị đất nước của họ là quyền và trách nhiệm của người Afghanistan,” ông Biden nói.

Cuối tuần qua, Mỹ rời bỏ căn cứ không quân Bagram, một căn cứ lâu năm cho các các cuộc hành quân của Mỹ tại Afghanistan, chính thức chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của Mỹ. Ngũ Giác Đài cho hay việc rút quân Mỹ đã hoàn tất 90%.

Washington đồng ý rút quân trong một thỏa thuận thương lượng vào năm ngoái, dưới thời cựu Tổng thống Cộng hòa Donald Trump. Ông Biden bác đề nghị của các lãnh đạo quân sự Mỹ muốn duy trì sự hiện diện đông đảo hơn của binh sĩ Mỹ để hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan và ngăn Afghanistan trở thành chỗ đứng cho các tổ chức cực đoan.

Lệnh của ông Biden hồi tháng Tư yêu cầu rút quân Mỹ trước ngày 11/9 năm nay, sau 20 năm chiến tranh. Cùng lúc này, phe Taliban có những thắng lợi to lớn trước các lực lượng Afghanistan sau khi các cuộc hòa đàm bị trì trệ.

Chỉ huy trưởng các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Đại tướng Austin Miller, tuần rồi cảnh báo rằng Afghanistan có thể tiến tới một cuộc nội chiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG