Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ thông báo khoản viện trợ mới trị giá 266 triệu đôla cho Afghanistan


Binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

Với việc rút quân đang được tiến hành, Hoa Kỳ hôm 4/6 đã công bố khoản viện trợ nhân đạo mới, trị giá hơn 266 triệu đôla cho Afghanistan.

Washington gọi đây là một phần cam kết lâu dài của Hoa Kỳ đối với đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh tình trạng bạo lực không ngừng và tiến trình hòa bình bị đình trệ đang làm dấy lên lo ngại rằng sự rút quân của các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang đưa Afghanistan tới cuộc nội chiến toàn diện mà từ đó Taliban có thể khôi phục sự cai trị của mình hai thập kỷ sau khi lực lượng Hồi giáo này bị đánh đuổi khỏi quyền lực.

Các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, người đã ra lệnh tới ngày 11/9 phải chấm dứt 20 năm hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan, đã cam kết sẽ tiếp tục viện trợ quân sự và dân sự cho chính quyền Kabul.

Nhưng họ cảnh báo rằng sự viện trợ này có thể bị đình chỉ nếu có sự thụt lùi về tiến bộ đạt được trong lĩnh vực nhân quyền, đặc biệt là của phụ nữ và trẻ em gái.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khoản viện trợ mới trị giá 266 triệu đôla này sẽ nâng tổng số tiền tài trợ mà Hoa Kỳ cung cấp cho Afghanistan kể từ năm 2002 lên tới gần 3,9 tỷ đôla.

Số tiền trên sẽ giúp hỗ trợ ước tính khoảng 18 triệu người Afghanistan, bao gồm hơn 4,8 triệu người đang phải di tản trong nước mà 115.000 người trong số đó đã phải rời bỏ nhà cửa do giao tranh chỉ trong năm nay, theo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ này cho biết thêm rằng số tiền này sẽ dành cho việc cung cấp nơi ở, cơ hội việc làm, chăm sóc sức khỏe cơ bản, thực phẩm khẩn cấp, nước uống và các dịch vụ vệ sinh để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Nó cũng sẽ hỗ trợ các chương trình bảo vệ cho “những người Afghanistan dễ bị tổn thương nhất”, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em gái “hiện đối mặt với những rủi ro cụ thể, bao gồm bạo lực trên cơ sở giới”, tuyên bố cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG