Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden sắp gặp người đồng nhiệm Afghanistan


Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp tại Nhà Trắng với Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và Chủ tịch Hội đồng Cấp cao về Hòa giải Dân tộc của Afghanistan Abdullah Abdullah vào thứ Sáu này để thảo luận về việc rút quân Mỹ, trong bối cảnh giao tranh giữa các lực lượng Afghanistan và Taliban đang gia tăng trên khắp đất nước.

Trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên, ông Biden sẽ tìm cách trấn an ông Ghani và ông Abdullah về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho người dân Afghanistan về mặt ngoại giao, kinh tế và nhân đạo, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

Ông Biden cũng sẽ lặp lại cam kết bảo đảm rằng Afghanistan sẽ không bao giờ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhóm khủng bố.

Nhà Trắng cho biết: "Chuyến thăm của Tổng thống Ghani và bác sĩ Abdullah sẽ nêu bật mối quan hệ đối tác lâu dài giữa Hoa Kỳ và Afghanistan trong khi việc rút quân tiếp diễn".

Tuy nhiên, kể từ khi ông Biden hồi tháng Tư quyết định rút toàn bộ quân đội Mỹ trước ngày 11 tháng 9 để chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ sau gần 20 năm xung đột, ít nhất 30 quận đã bị Taliban chiếm giữ.

Nhóm này đã tổ chức một chiến dịch mở rộng ảnh hưởng trên toàn quốc khi Hoa Kỳ bắt đầu rút quân vào ngày 1/5 cũng như đóng cửa một số căn cứ và giao lại cho chính phủ Afghanistan.

Taliban không đưa ra bình luận ngay lập tức và không có phản ứng tức thời từ văn phòng của ông Ghani.

Nhưng một quan chức cấp cao của Afghanistan cho biết Tổng thống Afghanistan sẽ mưu tìm sự đảm bảo từ Hoa Kỳ về việc tiếp tục hỗ trợ các lực lượng an ninh Afghanistan sau khi rút quân.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa Taliban và đại diện chính phủ Afghanistan tại Qatar đang diễn tiến chậm chạp. Các quan chức đã nêu quan ngại về các cuộc đàm phán đang bị đình trệ và cho biết Taliban vẫn chưa đệ trình một đề xuất hòa bình bằng văn bản có thể được sử dụng làm điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán mang tính thực chất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG