Đường dẫn truy cập

Afghanistan: Taliban tiếp tục chiếm giữ thêm các huyện trọng yếu


Một nhóm dân quân chống Taliban.
Một nhóm dân quân chống Taliban.

Cảnh sát cho biết các chiến binh Taliban hôm 21/6 đã giành quyền kiểm soát một huyện trọng yếu ở tỉnh Kunduz nằm ở miền bắc Afghanistan và bao vây thủ phủ của tỉnh này, trong bối cảnh nhóm nổi dậy này gần đây giành thêm các thắng lợi trên chiến trường trong khi các cuộc đàm phán hòa bình rơi vào bế tắc.

Taliban giành được thêm quyền kiểm soát trong bối cảnh Lầu Năm Góc tái xác nhận rằng việc rút quân Mỹ vẫn diễn ra theo đúng tiến độ và sẽ kết thúc vào đầu tháng 9.

Ông Inamuddin Rahmani, phát ngôn viên cảnh sát tỉnh cho biết, giao tranh xung quanh huyện Imam Sahib bắt đầu vào cuối ngày 20/6 và đến giữa trưa 21/6, Taliban đã tràn vào trụ sở huyện và kiểm soát trụ sở cảnh sát.

Ông cho biết, các chiến binh Taliban cách Kunduz, thủ phủ tỉnh, khoảng một km, nhưng chưa tiến vào thành phố này, dù có tin cho biết rằng các nhóm nhỏ Taliban hiện diện gần ngoại ô và cư dân rời bỏ nhà cửa để tới Kabul.

Hàng chục huyện đã rơi vào tay Taliban kể từ ngày 1/5, khi quân đội Mỹ và NATO bắt đầu rút khỏi Afghanistan.

Giống như huyện Imam Sahib ở phía bắc Kunduz, các huyện này có vị trí quan trọng vì nằm gần đường xá và các thành phố lớn.

Imam Sahib có vị trí chiến lược vì nằm gần biên giới giáp Tajikistan ở phía bắc của Afghanistan, một tuyến đường cung ứng quan trọng từ Trung Á.

Ông Rahmani cho biết cảnh sát và các binh sĩ đã cùng nhau bảo vệ huyện này. Ông cho biết vẫn chưa rõ số lượng thương vong về phía các Lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan và cũng như Taliban.

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahed xác nhận rằng huyện Imam Sahib đã nằm trong tay Taliban.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG