Đường dẫn truy cập

Olympus nộp báo cáo lãi lỗ hiệu đính


Cựu tổng giám đốc Michael Woodford đã phanh phui ra các vấn đề kế toán của công ty và ông đã bị sa thải.
Cựu tổng giám đốc Michael Woodford đã phanh phui ra các vấn đề kế toán của công ty và ông đã bị sa thải.

Công ty điện tử đang bị tai tiếng Olympus của Nhật Bản vừa nộp báo cáo lãi lỗ hiệu đính ngày hôm nay, thứ Tư, kịp kỳ hạn chót để tránh bị loại khỏi niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo.

Chỉ vài giờ trước khi đến hạn chót, nhà sản xuất thiết bị y khoa và máy hình này đã nộp các bản báo cáo tài chánh của 5 năm được hiệu đính.

Olympus báo cáo lỗ 414 triệu đôla trong 6 tháng đầu của năm tài khóa tính đến tháng 9. Cùng thời kỳ này năm ngoái, công ty báo cáo lãi ròng 48 triệu đôla.

Olympus vẫn đối diện với nguy cơ bị loại khỏi danh sách niêm yết tùy thuộc vào một cuộc điều tra về vụ bê bối kế toán trong công ty.

Báo cáo lãi lỗ hiệu đính cho thấy mức lỗ khoảng 1,5 tỉ đôla trong đầu tư chứng khoán ở những năm 1990 mà một nhóm nhỏ các giới chức cấp cao của công ty cố tìm cách che dấu. Cựu tổng giám đốc Michael Woodford đã phanh phui ra các vấn đề kế toán của công ty và ông đã bị sa thải.

Ông Woodford có mặt tại Tokyo ngày hôm nay để họp với các nhà đầu tư và các nhà lập pháp. Nhà quản lý người Anh 51 tuổi này đều nghị cổ đông bổ nhiệm ông trở lại hội đồng quản trị được đổi mới hoàn toàn của công ty.

Thoạt đầu công ty Olympus phủ nhận các hoạt động sai trái trong vụ này, những sau đó đã thừa nhận những khoản lỗ khổng lồ một phần là do một thương vụ năm 2008 mua một công ty sản xuất thiết bị y khoa của Anh trị giá 2 tỉ đôla. Trong giá mua này có 687 triệu đôla phí tư vấn, một khoản phí cao quá mức đối với một thương vụ như vậy.

Hội đồng Quản trị hứa sẽ từ chức giữa những tai tiếng của công ty nhưng muốn được chọn người kế nhiệm. Ông Woodford kêu gọi hội đồng từ chức ngay hôm nay, thứ Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG