Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Cần xúc tiến cuộc chuyển đổi có trật tự tại Ai Cập


Tổng thống Obama tránh không yêu cầu ông Mubarak từ chức, nhưng nói rằng tiến trình chuyển biến cần phải bắt đầu ngay tức thời
Tổng thống Obama tránh không yêu cầu ông Mubarak từ chức, nhưng nói rằng tiến trình chuyển biến cần phải bắt đầu ngay tức thời

Tổng thống Obama đã nói với Tổng thống Hosni Mubarak của Ai Cập rằng không thể duy trì hiện trạng tại nước này, đồng thời phải xúc tiến ngay một cuộc chuyển đổi ôn hòa và có trật tự. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Dan Robinson, Tổng thống Obama mô tả các diễn biến tại Ai Cập là mở đầu cho một chương mới trong lịch sử của một đất nước vĩ đại, một đối tác lâu năm của Hoa Kỳ.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra sau một ngày dài ông cùng ban cố vấn an ninh quan sát các diễn biến tại Ai Cập và theo dõi bài diễn văn truyền hình của ông Mubarak, tại phòng họp của Tòa Bạch Ốc.

Trong bài diễn văn đó, Tổng thống Mubarak loan báo ông sẽ không ra ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa, nhưng ông không chịu từ chức ngay lúc này.

Tổng thống Obama đã điện đàm trong 30 phút với ông Mubarak sau khi ông Mubarak phát biểu trên truyền hình. Đây là cuộc đối thoại lần thứ hai được biết giữa hai nhà lãnh đạo trong vòng chưa tới một tuần lễ.

Tổng thống Obama tránh không yêu cầu ông Mubarak từ chức, nhưng nói rằng tiến trình chuyển biến cần phải bắt đầu ngay tức thời.

Ông Obama nói: “Sau bài diễn văn tối nay, tôi đã nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Mubarak. Ông ấy thừa nhận rằng không thể kéo dài hiện trạng và cần có sự thay đổi.”

Nói rằng qua mấy ngàn năm Ai Cập đã trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi, Tổng thống Obama tuyên bố tiếng nói của nhân dân Ai Cập cho chúng ta thấy đây là một trong những thời điểm đó.

Ông nói rằng người dân Ai Cập phải là những người vạch ra đường lối đi tới.

Ông Obama nói tiếp: “Chuyện quyết định những ai là người lãnh đạo Ai Cập không phải là vai trò của bất cứ nước nào khác. Chỉ có nhân dân Ai Cập có thể làm chuyện đó. Điều rõ ràng và điều tôi muốn nói đêm nay với Tổng thống Mubarak là tôi tin rằng một cuộc chuyển đổi có trật tự phải có ý nghĩa, phải ôn hòa và phải bắt đầy ngay bây giờ.”

Những người biểu tình ở Ai Cập vẫn bầy tỏ sự chống đối sau bài phát biểu của ông Mubarak hôm qua, nhiều người yêu cầu ông từ chức ngay và rời khỏi nước.

Tổng thống Obama tuyên bố một tiến trình chính trị mới phải bao gồm tiếng nói của nhiều thành phần và các đảng đối lập dẫn tới các cuộc bầu cử tự do và công bằng và đem lại một chính phủ dựa trên các nguyên tắc dân chủ và đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân Ai Cập.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục sẵn sàng hợp tác với Ai Cập và nhân dân Ai Cập, theo lời ông, trong khi họ tìm cách giải quyết hậu quả của các cuộc biểu tình.

Ông Obama nói rằng trước mắt sẽ còn nhiều ngày khó khăn tại Ai Cập và nghi vấn về tương lai của nước này vẫn chưa có câu trả lời, nhưng ông tỏ ý tin tưởng rằng nhân dân Ai Cập sẽ tìm ra được các câu đáp.

Ông Obama cho biết: “Đối với dân chúng Ai Cập, đặc biệt là giới trẻ, tôi muốn nói rõ là chúng tôi nghe thấy tiếng nói của các bạn, tôi có niềm tin vững chắc rằng các bạn sẽ quyết định lấy số phận của chính mình và nắm lấy tương lai hứa hẹn tốt đẹp hơn cho con cháu các bạn.”

Trong các nhận định, nhà lãnh đạo Mỹ cố ý khen ngợi quân đội Ai Cập về “khả năng chuyên nghiệp và lòng yêu nước” đã để cho dân chúng thực hiện cuộc biểu tình ôn hòa trong khi bảo vệ họ. Ông kêu gọi quân đội Ai Cập tiếp tục bảo đảm rằng “thời điểm chuyển biến” này sẽ diễn ra êm thắm.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ tiếp tục ủng hộ việc tôn trọng các quyền tự do cơ bản của con người như quyền hội họp, tự do ngôn luận và tự do tiếp cận thông tin, và sẽ tiếp tục đứng lên tranh đấu cho dân chủ và các quyền cơ bản của con người mà ông cho rằng dân chúng ở Ai Cập và toàn thế giới xứng đáng được hưởng.

Hình ảnh biểu tình ở Ai Cập

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG