Đường dẫn truy cập

TT Obama lên tiếng trước tổ chức vận động bênh vực quyền lợi của Israel


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ra trước một nhóm bênh vực các quyền lợi của Israel hôm nay, khi đọc một bài diễn văn theo dự kiến sẽ tập trung vào các quan hệ gần gũi giữa Israel và Hoa Kỳ.

Bài diễn văn đọc trước tổ chức AIPAC, Ủy Ban Công Vụ Mỹ-Israel, diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Mỹ gây phẫn nộ bên trong Israel, khi đưa ra đề nghị rằng các đường ranh biên giới trước năm 1967 nên là căn bản cho các cuộc thương thuyết với người Palestine.

Trong bài diễn văn, nhà lãnh đạo Mỹ bênh vực kế hoạch của ông, nói rằng kế hoạch ấy đã được trình bày sai.

Tổng thống Obama nói rằng các bên trong cuộc tranh chấp còn phải đạt được đồng thuận về các vụ trao đổi lãnh thổ, trước khi chung kết việc phân định biên giới giữa Israel với nước Palestine.

Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ thẳng thừng ý kiến này, ông nói Israel không thể nào quay trở lại với các đường biên giới đã có trước cuộc Chiến Tranh 6 ngày năm 1967, bởi vì những đường ranh biên giới đó không thể nào 'bảo vệ' Israel.

Quan điểm bất đồng giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Israel đã được nêu bật hôm thứ Sáu sau cuộc họp kéo dài 2 giờ tại Tòa Bạch Ốc, nhưng hôm qua, ông Netanyahu đã tìm cách làm giảm tầm quan trọng của những khác biệt đó.

Thủ Tướng Netanyahu nói với các ký giả rằng sự rạn nứt ấy đã được 'thổi phồng quá đáng', trong khi ông thừa nhận ông và nhà lãnh đạo Mỹ có một số quan điểm khác biệt về vấn đề này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG