Đường dẫn truy cập

Liên hiệp Âu châu ngưng phong tỏa tài sản của cựu viên chức Libya


Liên hiệp Âu châu đã ngưng phong tỏa tài sản cá nhân của cựu viên chức quản lý quỹ đầu tư quốc gia Libya mà liên hiệp này từng cho là một “người thân tín” của lãnh tụ Moammar Gadhafi.

Hồi tháng 3, trong một nỗ lực gây thêm sức ép lên chính quyền Gadhafi, Liên hiệp Âu châu đã phong tỏa những tài sản mà những người thân tín của ông ký thác ở Âu châu. Tuy nhiên, ông Mustafa Zarti, người từng giữ chức Phó Giám đốc Cơ quan Đầu tư Libya, đã chống lại quyết định đó. Ông nêu lên sự kiện là ông đã từ chức hôm 24 tháng 2 và không hề có ý định tiếp tục giúp quản lý quỹ đầu tư trị giá 65 tỉ đô la.

Hôm qua, ông Zarti tỏ ý vui mừng khi Liên hiệp Âu châu ngưng phong tỏa trương mục của ông tại ngân hàng quốc gia Áo, nơi ông có quốc tịch đôi. Ông nói rằng quyết định đó là “chiến thắng của pháp trị” và tố cáo rằng Bộ Ngoại giao Áo đã phong tỏa tài sản ông chỉ vì giới truyền thông đã loan tin một cách sai lạc là ông là người kinh tài của ông Gadhafi.

Ông phủ nhận liên hệ chặt chẽ với chính quyền Gadhafi, nhưng cho biết ông là bạn lâu năm của con trai ông Gadhafi, ông Saif al-Islam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG