Đường dẫn truy cập

Obama lần đầu xuất hiện cùng bà Clinton trong chiến dịch tranh cử 


Ông Obama và bà Clinton vẫy chào đám đông trong cuộc vận động tranh cử ở Orlando, Florida ngày 20/10/2008.

Hôm 5/7, chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ di chuyển đến bang North Carolina ở miền nam nước Mỹ vào lúc cả ông Donald Trump của đảng Cộng hòa lẫn bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ đều tổ chức sự kiện đó.

Ông Trump sẽ lên phát biểu tại một mít tinh buổi tối ở Raleigh, thủ phủ bang.

Vài giờ trước đó, cách xa 200 kilomet, bà Clinton sẽ có mặt tại Charlotte, khi Tổng thống Barack Obama lần đầu xuất hiện để ủng hộ người từng Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của ông.

Bà Clinton đăng trên Twitter đoạn video ghi hình hồi tháng trước trong đó tổng thống nói ủng hộ bà. Bà viết: "Mong cùng nhau thực hiện chiến dịch tranh cử".

Tám năm trước, ông Obama và bà Clinton đã cạnh tranh căng thẳng trong cuộc bầu cử sơ bộ với kết cục là ông Obama được đảng Dân chủ đề cử còn bà Clinton đã vận động tranh cử cho ông trong cuộc tổng tuyển cử với đối thủ bên đảng Cộng hòa là ông John McCain.

Giờ đây ông Obama ủng hộ bà Clinton, tìm cách để người của đảng Dân chủ tiếp tục ở lại Tòa Bạch Ốc và kéo dài những chính sách mà chính quyền của ông đã thúc đẩy. Sự ủng hộ của ông đến đúng lúc mức độ tín nhiệm về công việc của ông đang ở mức cao nhất trong gần bốn năm nay.

Ông Trump không nằm trong số những người nghĩ rằng ông Obama điều hành tốt công việc. Hồi tháng 5, ông Trump gọi ông Obama là "tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ".

Sau khi tổng thống ủng hộ bà Clinton, ông Trump viết trên Twitter: "Ông ấy muốn có thêm bốn năm nữa của Obama, nhưng không ai khác muốn thế cả!"

Doanh nhân này đã nhiều lần chỉ trích cả hai nhân vật của đảng Dân chủ vì điều mà ông gọi là thất bại trong việc chiến đấu chống nạn khủng bố một cách thích đáng, đặc biệt là chống Nhà nước Hồi giáo, cũng như các chính sách đối nội của ông Obama.

Hồi tháng trước, ông nói: "Bà Clinton sẽ là thảm họa đối với việc làm, kinh tế, thương mại, y tế, quân đội, súng và tất cả những chuyện khác. Bà ấy là sự thêm thắt của ông Obama thôi!"

Về phần mình, ông Obama đã chỉ trích những đề xuất của Trump. Ông nói lời kêu gọi của ông Trump về cấm người Hồi giáo sẽ phản bội lại di sản của Mỹ về đa nguyên chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo và đó không phải là "nước Mỹ mà chúng ta muốn".

Người ta tiên liệu là bà Clinton và ông sẽ được đề cử chính thức các đảng của tổ chức đại hội vào cuối tháng này. Câu hỏi lớn vẫn đang đặt ra cho cả hai là việc chọn người cùng tranh cử với họ cho chức phó tổng thống.

Một số nhà phân tích chính trị Mỹ nói rằng những lựa chọn hàng đầu của ông Trump là cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, người lần cuối giữ chức vụ dân cử vào năm 1999, và Thống đốc New Jersey Chris Christie, người đã cạnh tranh với ông Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ năm nay trước khi bỏ cuộc và ủng hộ ông.

Nhưng ông Trump chưa để lộ là ông sẽ lựa chọn thế nào, thay vào đó, ông cũng gặp những người khác có thể được lựa chọn, kể cả Thống đốc Indiana Mike Pence hôm 3/7 và Thượng nghị sĩ bang Iowa Joni Ernst hôm 4/7.

Các nhà phân tích nói bà Clinton cũng có một danh sách nhiều sự các lựa chọn, bao gồm các Thượng nghị sĩ Tim Kaine của Virginia, Elizabeth Warren của Massachusetts, Sherrod Brown của Ohio, và Cory Booker của New Jersey, cũng như hai thành viên trong nội các của Tổng thống Obama, Bộ trưởng Lao động Thomas Perez và Bộ trưởng Nhà ở Julian Castro.

VOA Express

XS
SM
MD
LG