Đường dẫn truy cập

Khảo sát: TT Obama và Mỹ được đánh giá cao trên thế giới


Tổng thống Barack Obama đọc Thông điệp Liên bang trước một phiên họp chung ở Điện Capitol, Washington, ngày 12 tháng 1 năm 2016.

Một cuộc khảo sát mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục được yêu thích tại nhiều nơi trên thế giới trong những ngày cuối nhiệm kỳ của ông.

15 trong số 16 nước được khảo sát ở Châu Âu và Châu Á bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng ông Obama giải quyết các vấn đề của thế giới dù ông không nhận được lời tán dương chung trên sân khấu thế giới trong hai nhiệm kỳ làm Tổng thống.

Xếp hạng quốc tế dành cho Obama cao hơn so với vị tiền nhiệm là cựu Tổng thống George W. Bush, người bị chỉ trích về các vấn đề chính sách đối ngoại và sự lan tràn tinh thần chống Mỹ tại nhiều nơi trên thế giới.

Khảo sát cho thấy ông Obama đắc cử tháng 11 năm 2008 đã khơi dậy sự hồi sinh của hình ảnh nước Mỹ trên toàn cầu, đặc biệt tại Tây Âu.

Ít nhất một nửa số người tham gia khảo sát tại các nước tỏ ra thích Mỹ, ngoại trừ ở Hy Lạp, nơi chỉ có 38% có đánh giá tích cực về Hoa Kỳ.

Mỹ được đánh giá cao nhất tại Italy, Ba Lan và Nhật Bản. Tại các nước này, hơn 2/3 những người được thăm dò có quan điểm tích cực đối với Mỹ. Đánh giá tốt dành cho Mỹ cũng tăng nhẹ tại Đức và Trung Quốc, nơi ý kiến quần chúng về nước Mỹ đã chuyển hướng tích cực kể từ năm ngoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG