Đường dẫn truy cập

TT Obama ký ban hành các biện pháp chế tài gắt gao đối với Iran


Tổng thống Barack Obama đã ký duyệt dự luật do Quốc Hội phê chuẩn áp đặt các biện pháp chế tài đơn phương mới và gắt gao đối với chính phủ Iran vì nước này chống lại các yêu cầu của quốc tế đòi thay đổi đường hướng về chương trình hạt nhân của họ. Từ Tòa Bạch Ốc, thông tín viên VOA Dan Robinson ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Bộ luật nhằm mục đích gây thêm áp lực đối với chính phủ Iran bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty trợ giúp khu vực năng lượng của Iran, với trọng điểm là xăng dầu và các sản phẩm dầu tinh chế khác.

Bộ luật cũng nhắm mục tiêu vào Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, với điều khoản ngăn cấm các ngân hàng của Hoa Kỳ giao dịch với các ngân hàng nước ngoài cung cấp dịch vụ cho Lực lượng này.

Hiện diện cùng với tổng thống là các đảng viên chủ chốt của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã ủng hộ dự luật, với 99 phiếu thuận và không có phiếu nào chống tại Thượng viện, và 408 phiếu thuận và 8 phiếu chống tại Hạ viện.

Xác định rằng đây không phải là một ngày mà Hoa Kỳ mong đợi, Tổng thống nói chính phủ Iran đã chọn kết quả này khi họ liên tục không chịu chu toàn các trách nhiệm của họ.

Ông Obama nói: “Với các biện pháp chế tài này, song song với các biện pháp khác, chúng ta đánh vào tâm điểm khả năng giúp chính phủ Iran tài trợ và khai triển các chương trình hạt nhân. Chúng ta chứng tỏ cho chính phủ Iran thấy là các hành động của họ mang lại những hậu quả. Và nếu họ tiếp tục, thì áp lực sẽ tiếp tục tăng thêm. Không có gì phải nghi ngờ – Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế quyết tâm ngăn chặn Iran thủ đắc vũ khí hạt nhân.”

Đây là biện pháp mới nhất của Hoa Kỳ, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Liên hiệp châu Aâu và các quốc gia khác nhằm thuyết phục chính phủ Iran thay đổi hướng đi và tuân thủ các nghĩa vụ cấm phổ biến và yêu cầu khai báo đầy đủ của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA.

Với các công ty của Hoa Kỳ vốn đã bị cấm buôn bán và đầu tư ở Iran, bộ luật mới còn nhắm mục tiêu vào các công ty nước ngoài, đi xa hơn các hành động của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc và châu Aâu.

Iran vẫn nhất mực bác bỏ rằng chương trình hạt nhân của họ, kể cả việc xây dựng thêm hàng ngàn máy ly tâm trong những năm gần đây là nhắm mục đích phát triển vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Obama vẫn còn bị áp lực của Quốc hội muốn xúc tiến nhanh chóng để các điều khoản của bộ luật có hiệu lực.

Bộ luật dành cho các chính quyền tiểu bang và địa phương quyền pháp lý để tránh những vụ kiện của các công ty đầu tư trong khu vực năng lượng của Iran. Bộ luật cũng cấm các cá nhân can dự vào những vụ vi phạm nhân quyền, và ngăn cấm các công ty cung cấp cho chính phủ Iran công nghệ thông tin dùng để hạn chế quyền tự do phát biểu không được nhận các hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama nói rằng các biện pháp chế tài gửi một tín hiệu không thể nhầm lẫn được rằng Hoa Kỳ đứng về phía nhân dân Iran trong khi họ mưu tìm việc thực thi các quyền phổ cập của họ.

Một lần nữa, ông mở ngỏ cánh cửa cho một giải pháp ngoại giao cho vụ giằng co với Tehran về chương trình hạt nhân của họ.

Ông Obama nói: “Cánh cửa ngoại giao vẫn còn để ngỏ. Iran có thể chứng minh rằng các ý đồ của họ là hòa bình. Họ có thể đáp ứng các nghĩa vụ theo Hiệp ước Cấm phổ biến Hạt nhân và đạt được an ninh và thịnh vượng cho một quốc gia vĩ đại. Họ có thể tin vào nhân dân Iran và để cho các quyền của người dân được nẩy nở.”

Tổng thống Obama nói Hoa Kỳ tiếp tục hy vọng rằng Iran sẽ chọn con đường này, nhưng rằng Hoa Kỳ vẫn thấy rõ những thách thức khó khăn trước mắt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG