Đường dẫn truy cập

Iran sẵn sàng đàm phán nếu điều kiện được đáp ứng


Thương thuyết gia hạt nhân của Iran nói rằng chính phủ Tehran sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán với 6 cường quốc thế giới về chương trình hạt nhân của Iran bắt đầu vào ngày 1 tháng 9 này, nếu bên đối thoại đáp ứng một số điều kiện.

Hãng thông tấn nhà nước Iran hôm nay nói rằng ông Saeed Jalilli đã đưa ra đề nghị này trong một bức thư gởi cho Trưởng ban chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu, bà Catherine Ashton, người đại diện cho 6 cường quốc.

Ông Jalili đã đáp lại một đề nghị do bà Ashton đưa ra hồi đầu tháng 6 về việc nối lại các cuộc đối thoại về chương trình hạt nhân của Iran.

Trong bức thư này, ông Jalili nói rằng Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc phải làm rõ liệu mục tiêu của các cuộc đàm phán được nối lại này là để hợp tác hay đối đầu với Iran.

Ông cũng nói rằng 6 cường quốc phải làm rõ liệu họ có ủng hộ Hiệp cước cấm phổ biến hạt nhân, và làm rõ quan điểm của họ về tham vọng kho đạn hạt nhân của Israel.

Các nước phương Tây nghi ngờ Iran đang cố chế tạo bom hạt nhân, còn Tehran quả quyết rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ để phục vụ các mục tiêu hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG