Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ: Cần có thêm biện pháp sau khi tụt hạng tín dụng


Tổng thống Obama nói với nhân dân Mỹ, 'Cách chúng ta đáp ứng với thách thức hoàn toàn tùy thuộc vào chúng ta. Cho dù các tổ chức đánh giá tín dụng có nói gì đi nữa, chúng ta đã và sẽ luôn luôn là quốc gia AAA'
Tổng thống Obama nói với nhân dân Mỹ, 'Cách chúng ta đáp ứng với thách thức hoàn toàn tùy thuộc vào chúng ta. Cho dù các tổ chức đánh giá tín dụng có nói gì đi nữa, chúng ta đã và sẽ luôn luôn là quốc gia AAA'

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama nói việc Hoa Kỳ bị đánh sụt hạng tín dụng, tác động của nó đối với kinh tế thế giới, cho thấy rõ là cần có thêm biện pháp để đối phó với vấn đề nợ nần và thâm hut ngân sách của quốc gia.

Tổng thống Obama đưa ra các phát biểu giữa lúc chỉ số Dow Jones mất thêm 635 điểm hôm thứ Hai, ngoài chuyện mất hơn 500 điểm hôm thứ Sáu tuần trước, khiến cho thị trường chứng khoán khắp châu Âu và châu Á chao đảo.

Ông nói việc tổ chức tín dụng S&P đánh tụt hạng Hoa Kỳ là vì có những nghi ngờ về khả năng hành động của hệ thống chính trị Hoa Kỳ sau nhiều tuần lễ đôi co chính trị, hơn là vì khả năng trả nợ của nước Mỹ.

Mặc dù các thị trường và các nhà đầu tư vẫn tin tưởng mức tín dụng của Mỹ là AAA, nhưng ông nói việc hạ thấp này cho thấy Hoa Kỳ cần chấn chỉnh lại vấn đề tài khóa của mình.

Ông nói tiếp: “Chúng ta không cần một tổ chức đánh giá tín dụng bảo chúng ta phải có cách tiếp cận cân đối, dài hạn để giảm bớt thâm thủng. Điều này hiển nhiên từ tuần trước, từ năm trước, từ ngày tôi nhận chức.”

Ông nói rõ ràng cuộc tranh luận kéo dài về việc nâng mức trần về nợ quốc gia, trong đó có nhiều người sẵn sàng để nước Mỹ vỡ nợ, đã làm nguy hại cho kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu.

Theo ông, thỏa hiệp về cắt giảm quốc phòng và chi tiêu đã được đề ra mới đây sau khi đồng ý nâng mức vay nợ của quốc gia, cần phải được đi tiếp theo bằng những cải cách về thuế và có “những điều chỉnh khiêm nhường” cho các chương trình như Medicare; cách làm này, theo ông, có thể thực hiện mà không cần phải có những biện pháp cực đoan.

Ông có một lời nhắn đến nhân dân Mỹ:

“Cách mà chúng ta đáp ứng với các thách thức này hoàn toàn tùy thuộc vào chúng ta. Thị trường có lúc lên lúc xuống, nhưng đây là Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Cho dù các tổ chức đánh giá tín dụng có nói gì đi chăng nữa, chúng ta đã là và sẽ luôn luôn là một quốc gia AAA.”

Ông hy vọng việc Hoa Kỳ bị đánh tụt hạng tín dụng sẽ bơm một ý thức mới về tính cấp bách cần phải lập một ủy ban lưỡng đảng giúp đạt thỏa hiệp.

Nhóm được gọi là siêu ủy ban này sẽ đưa ra các đề xuất trước tháng 11 để cắt thêm 1.500 tỉ đôla công chi, ngoài số 900 tỉ đã được cắt lúc ban đầu. Nếu không đạt được thỏa thuận, thì các cắt giảm sẽ tự động xảy ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG